Ngày 14/02/2022, tại New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra phiên thảo luận chung khai mạc khóa họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) (C-34). Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về hoạt động GGHB Alexander Zouev, cùng gần 60 nước và nhóm nước đã phát biểu tại phiên thảo luận.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ mong muốn Ủy ban C-34 sẽ thúc đẩy việc thực hiện thực chất, có hiệu quả Kế hoạch triển khai Hành động vì GGHB giai đoạn 2021-2023 (A4P+) với 7 lĩnh vực ưu tiên gồm...

Các nước thành viên chú trọng đề cập đến vấn đề an toàn, an ninh của lực lượng GGHB, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và bảo đảm tài chính dành cho hoạt động GGHB. Các nước cũng ghi nhận vai trò của Ủy ban C34 đối với hoạt động GGHB. Một số ý kiến cho rằng nên tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động GGHB, thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong giải quyết gốc rễ xung đột.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà đã chia sẻ tới cộng đồng quốc tế về quan tâm của Việt Nam trong lĩnh vực GGHB, đặc biệt trong việc bảo đảm an ninh, an toàn của lực lượng GGHB cũng như việc hỗ trợ nguồn lực, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực như ASEAN và sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động GGHB. Đại diện Việt Nam cũng thông tin về việc Việt Nam là một trong bốn trung tâm đào tạo cho lực lượng GGHB tại khu vực Đông Nam Á và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này./.

*Ủy ban C-34 là một Ủy ban chuyên trách của Đại hội đồng LHQ, tiến hành họp hàng năm vào tháng 2&3 để thảo luận, tham vấn và xây dựng Báo cáo của Ủy ban về các vấn đề GGHB trình lên Đại hội đồng LHQ.

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác