Chiều ngày 13/12/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức tham vấn theo đề nghị của Anh, Pháp và Tunisia, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2565 về vaccine COVID-19 và Nghị quyết 2532 về Đại dịch COVID-19.

Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hoà bình Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký phụ trách gìn giữ hoà bình Jean Pierre Lacroix và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách nhân đạo Ramesh Rajasingham đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp về tác động của đại dịch COVID-19 đến tình hình an ninh, chính trị, nhân đạo, kinh tế - xã hội tại các khu vực xung đột và nỗ lực của hệ thống LHQ hỗ trợ phân phối vaccine đến các khu vực xung đột và khủng hoảng nhân đạo cũng như việc bảo đảm tiêm chủng cho nhân viên các phái bộ.

Các nước thành viên HĐBA LHQ thảo luận về biện pháp thực hiện các nghị quyết, tập trung vào bảm đảm phân phối vaccine công bằng và nhanh chóng tại khu vực xung đột, hỗ trợ chương trình COVAX, thu hẹp khoảng cách vaccine.

Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho rằng khoảng cách trong tiêm chủng vaccine COVID-19, đặc biệt tại các nước có xung đột, có thể đe dọa nỗ lực xây dựng hòa bình và các thành quả phát triển đã đạt được. Tham tán Công sứ nhấn mạnh cần bảo đảm tất cả mọi người được tiêm chủng, tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, chữa bệnh COVID-19 và kêu gọi các nước ủng hộ tài chính cũng như nguồn cung vaccine cho Chương trình COVAX. Việt Nam  nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp lâu dài như ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, phát triển kinh tế, tăng cường sinh kế của người dân, hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua giãn nợ và cung cấp tài chính cho phát triển.

Cuối cuộc họp, HĐBA đã thông qua thông tin báo chí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các Nghị quyết này và đề nghị các cơ quan của LHQ tiếp tục tập trung thực hiện.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác