Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 2231 của HĐBA, nghị quyết ủng hộ triển khai Thoả thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015, gọi tắt là JCPOA[1]. HĐBA đã nghe Bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách về các vấn đề chính trị, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn EU tại Liên hợp quốc và Đại sứ Geraldine Byrne Nason, Trưởng Phái đoàn Ireland, Điều phối viên Cơ chế hỗ trợ thực thi Nghị quyết 2231, báo cáo cập nhật tình hình.

Các báo cáo viên khẳng định JCPOA và Nghị quyết 2231 vẫn là thành quả quan trọng đạt được của ngoại giao đa phương và nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân,là phương thức tốt nhất để thúc đẩy một giải pháp toàn diện, lâu dài và phù hợp cho vấn đề hạt nhân Iran, đóng góp vào hoà bình, an ninh khu vực và quốc tế. Các báo cáo viên kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực trong đàm phán quay lại và thực hiện đầy đủ Thoả thuận JCPOA tại Viên, Áo.

Các nước thành viên HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết 2231 và JCPOA trong giải quyết vấn đề hạt nhận Iran và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện đầy đủ nghị quyết và thoả thuận này. Các nước kêu gọi kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp trong khu vực, thúc đẩy đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hoà bình cho việc chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt tại khu vực, cũng như ủng hộ các nỗ lực đàm phán ở Viên.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan ở Viên, Áo, thời gian qua. Đại biện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, cũng như quyền sử dụng hoà bình năng lượng hạt nhân như quy định tại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân mà các nước sẽ tiếp hành kiểm điểm thời gian tới.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc thực hiện JCPOA và Nghị quyết 2231 của HĐBA, kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đồng thời cần kiềm chế, tránh các hành động làm xói mòn lòng tin và đẩy cao căng thẳng, tập trung nỗ lực để đối thoại và thương lượng nhằm giải quyết các khác biệt. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng đóng góp cho các nỗ lực nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, trong có HĐBA và Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên, vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực Trung Đông và trên thế giới./.

 

 

 [1]Thoả thuận JCPOA được ký năm 2015, giữa các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Đức và Iran trong giải quyết chương trình hạt nhân của Iran.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác