Ngày 13/7/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này. Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu và Giám đốc Quỹ châu Mỹ-Latinh "Viva la Vida" Melissa Herrera đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bà Marta Lucia Ramirez, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự cuộc họp.

Đại diện của TTK LHQ đánh giá tiến trình hòa bình Colombia đang ở giai đoạn quan trọng, đạt được nhiều tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về tình hình an ninh và tình trạng tấn công, bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh. Ông kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột. Ông đề nghị Chính phủ Colombia cần tăng cường các biện pháp tái hội nhập cho các cựu binh thông qua các dự án phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là cải cách nông thôn. Bà Herrera quan ngại về các vụ bạo lực nhằm vào giới trẻ, phụ nữ, đặc biệt các hành vi bạo lực của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Bà bày tỏ mong muốn HĐBA góp tiếng nói kêu gọi Chính phủ Colombia tăng cường sự tham gia của phụ nữ và giới trẻ vào quá trình đối thoại chính trị cũng như tiến trình hòa bình tại Colombia.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia, đồng thời, bày tỏ quan ngại về các hành vi bạo lực, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là các cựu binh. Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập. Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các dịch vụ cơ bản hỗ trợ người dân. Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Phan Hồ Thế Nam, Điều phối viên chính trị Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. Đại diện Việt Nam đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình. Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên liên quan thực hiện các biện pháp cần thiết và sử dụng hiệu quả cơ chế bảo đảm an ninh trong bảo vệ dân thường, đặc bệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia cũng như vai trò của Phái bộ Giám sát LHQ.

* Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của HĐBA, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết. Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC. Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác