Ngày 13/10/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Tây Sahara thời gian gần đây. Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) về Châu Phi Martha Ama Akyaa Pobee và Đại diện Đặc biệt của TTK LHQ về Tây Sahara, Trưởng Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO) Alexander Ivanko đã báo cáo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Staffan de Mistura làm Phái viên riêng của TTK LHQ về Tây Sahara và ông Alexander Ivanko làm Đại diện Đặc biệt của TTK LHQ về Tây Sahara, Trưởng phái bộ MINURSO. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan coi việc bổ nhiệm này là một xung lực mới hỗ trợ tiến trình chính trị và hợp tác chặt chẽ với Phái viên riêng và Đại diện đặc biệt của TTK LHQ nhằm nối lại đối thoại, chấm dứt xung đột.

Nhân dịp này, đại diện Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hoà bình giữa các bên trực tiếp liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan đã có từ lâu của HĐBA LHQ. Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara, phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ vì hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

*Tây Sahara thuộc khu vực Bắc Phi, có dân số 550.000 người (2018) và diện tích 226.000 km2. Hiện Ma-rốc đang kiểm soát 80% trong khi nước Cộng hoà Arab Sahrawi Dân chủ (RASD) do Mặt trận Polisario thành lập kiểm soát 20% lãnh thổ Tây Sahara. Người Ma-rốc định cư chiếm 2/3 dân số trong khi người bản địa Sahrawi chỉ chiếm 1/3 dân số vùng lãnh thổ này. Vấn đề Tây Sahara được đưa ra HĐBA LHQ lần đầu tiên vào năm 1975 với NQ 377 (ngày 18/10/1975) yêu cầu TTK LHQ tham vấn với các bên liên quan về tình hình Tây Sahara. Năm 1991, HĐBA LHQ thông qua NQ 690 về kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý để nhân dân Tây Sahara tự quyết định độc lập hay sát nhập vào lãnh thổ Ma-rốc và thành lập phái bộ Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO)./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác