Ngày 12/10/2022, Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tài chính của Khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên thảo luận chung về đề mục xóa nghèo, phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực.

Tại phiên thảo luận, các nước tham dự bày tỏ lo ngại về tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng vẫn tiếp diễn, trong đó có hơn 80% số người sống trong cảnh đói nghèo cùng cực sống tại các vùng nông thôn, trong khi an ninh lương thực bị đe dọa bởi đại dịch COVID-19, xung đột và các thách thức toàn cầu. Các nước kêu gọi cẩn triển khai các biện pháp toàn diện, đa chiều với sự tham gia của nhiều bên liên quan để xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường khả năng chống chịu và bền vững của hệ thống lương thực và kêu gọi các đối tác phát triển, các cơ quan LHQ tăng cường hỗ trợ về tài chính, xây dựng năng lực và chia sẻ kinh nghiệm cho nỗ lực xóa đói giảm nghèo tại các nước đang phát triển.

Phát biểu thay mặt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định nông nghiệp là ngành kinh tế chủ chốt tại khu vực Đông Nam Á, giúp tạo việc làm cho khoảng 30% dân số và đóng góp 12% cho GDP, đồng thời đóng góp đáng kể vào nỗ lực chung xóa đói giảm nghèo, khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng và phát triển bền vững ở khu vực. Đại sứ chia sẻ thống kê đáng lo ngại rằng sẽ có gần 670 triệu người, chiếm 8% dân số thế thế giới rơi vào tình cảnh thiếu lương thực vào năm 2030. Trước thách thức đó, ASEAN tiếp tục cam kết tăng cường an ninh lương thực trong khu vực thông qua thực hiện Chiến lược hợp tác về lương thực và nông lâm nghiệp 2016 – 2025, Khuôn khổ an ninh lương thực và Chiến lược hành động về an ninh lương thực 2021 – 2026 và Khuôn khổ Chiến lược và Chương trình hành động về dinh dưỡng 2018 – 2030. Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 40 và 41 sắp tới, ASEAN sẽ hoàn thiện Kế hoạch tổng thể về phát triển nông thôn. Nhân dịp này, ASEAN đánh giá cao khuyến nghị chính sách và hỗ trợ của Tổ chức Nông nghiệp và lương thực (FAO), các Điều phối viên thường trú và Cơ quan LHQ tại các quốc gia trong vấn đề này.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác