Ngày 30/11/2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp toàn thể thảo luận và bỏ phiếu thông qua 04 nghị quyết về vấn đề Palestine.

Đại diện hơn 40 nước tham gia phát biểu tại phiên thảo luận bày tỏ lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Israel và Palestine thời gian gần đây, dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường, đặc biệt đối với người Palestine.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh thực trạng 75 năm sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết đầu tiên về vấn đề Palestine, mục tiêu thành lập một Nhà nước Palestine độc lập vẫn chưa thành hiện thực, mặc dù được cộng đồng quốc tế ủng hộ rộng rãi. Hầu hết các đại biểu đều khẳng định giải pháp hai nhà nước là hướng đi duy nhất để đạt được hoà bình bền vững giữa Israel và Palestine. Các nước nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có các nỗ lực để biến mục tiêu này thành hiện thực, giải quyết một cách toàn diện, công bằng và lâu dài cuộc xung đột dài nhất trong lịch sử hiện đại.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nhắc lại nội dung thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Nhà nước và nhân dân Palestine ngày 29/11 vừa qua nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với Palestine, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa giành độc lập của nhân dân Palestine.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng diễn ra gần đây tại Bờ Tây, với số lượng thương vong năm 2022 đã ở mức cao nhất trong hàng chục năm qua, cho thấy tình trạng bất ổn và nguy cơ leo thang xung đột nóng trên diện rộng, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. 

Đại sứ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam cho rằng vấn đề Palestine phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đặc biệt là các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine, trong đó có quyền thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền với thủ đô là Đông Jerusalem, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, với các đường biên giới an toàn và được quốc tế công nhận dựa trên các đường biên giới trước năm 1967.  

Để biến tầm nhìn đó thành hiện thực, Đại sứ Việt Nam cho rằng cần tạo ra một môi trường thuận lợi cho đàm phán và tránh mọi hành động làm phức tạp thêm tình hình, như sử dụng vũ lực, các hoạt động mở rộng định cư của người Do Thái tại Bờ Tây, phá hủy tài sản và trục xuất người Palestine khỏi nhà ở.

Việt Nam khẳng định ủng hộ mọi sáng kiến của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình hoà bình và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine. Trong khi chưa có một giải pháp cuối cùng, Việt Nam ủng hộ và kêu gọi các đối tác quốc tế gia tăng hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác