Sáng 11/11,  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở, thảo luận định kỳ hàng tháng về tình hình Yemen. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc điều hành Tổ chức Lương thực thế gới David Muldrow Beasley đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên bày tỏ quan ngại về tình hình Yemen hiện nay, đặc biệt là nguy cơ tử vong vì nạn đói mà người dân Yemen đang phải đối mặt; nhấn mạnh tình trạng suy sinh dưỡng ở miền Nam Yemen tăng 10% trong năm 2020, trong đó, tỷ lệ này ở trẻ em dưới 5 tuổi là 15%. Bên cạnh đó, 20 triệu người Yemen đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi trong khi giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao nhất từ trước đến nay và đồng nội tệ mất giá 25%. Làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 cũng có nguy cơ gây nhiều tác động nghiêm trọng tại Yemen. Các báo cáo viên kêu gọi các bên thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ thường dân, tôn trọng lệnh ngừng bắn và nghiêm túc thực hiện các thoả thuận Stockholm và Riyadh.

Các nước thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, thúc giục các bên thực hiện lệnh ngừng bắn, nối lại đàm phán, nhất trí với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc và thực hiện đầy đủ các thoả thuận Stockholm và Riyadh. Các nước kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ sớm có các biện pháp giúp người dân Yemen chống lại nạn đói, đặc biệt là vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em. Các nước cũng kêu gọi các bên liên quan hợp tác để giải quyết vụ tàu chở dầu Safer, ngoài khơi Yemen.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại trước việc tình hình Yemen vài tháng qua không có tiến triển; kêu gọi các bên liên quan thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và Đặc phái viên của TTK; sớm chấm dứt các hành động thù địch và nối lại các cuộc đàm phán đối với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn trên toàn quốc. Đại sứ kêu cộng đồng quốc tế hoàn thành cam kết đóng góp tài chính để các hoạt động nhân đạo của LHQ được triển khai đầy đủ, chống lại nạn đói tại Yemen; nhấn mạnh cần có hành động bảo vệ trẻ em và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng cho các thế hệ tương lai của Yemen. Đại sứ thúc giục các bên thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Stockholm và Riyadh./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác