Sáng 10/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Yemen. Đặc Phái viên mới của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Hans Grundberg, Phó trưởng phòng triển khai thực địa, Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ (OCHA) Ghada Eltahir Mudawi và Giám đốc Quỹ vì sự phát triển của nữ giới ở Marib, Yemen Entesar Al-Qadhi, đã tham dự, báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, làm nhiều người chết và bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em và nhấn mạnh cần phải chấm dứt ngay chiến tranh, bạo lực ở Yemen. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng cần giải quyết các các thách thức về nhân đạo, kinh tế và xã hội đối với Yemen thông qua việc dỡ bỏ việc cấm tàu tàu chở hàng hoá nhập khẩu, dầu ra vào cảng. Các bên cũng cần nối lại đối thoại chính trị, trong đó có tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình này. Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer, cho phép Nhóm chuyên gia LHQ tiếp cận tàu để triển khai nhiệm vụ.

Các nước thành viên HĐBA LHQ quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự, đặc biệt tại Marib, kêu gọi bảo vệ thường dân và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tài chính cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Một số nước hoan nghênh việc Tổ chức hội nghị tài trợ cho Yemen bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ sắp tới (9/2021). Các nước cũng kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực giải quyết những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt, trong đó, nhấn mạnh không cản trở nhân đạo. Một số nước lên án việc Ansar Allah tấn công vào lãnh thổ Ả-rập Xê-út, bao gồm các cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục Ansar Allah hợp tác với LHQ giải quyết vấn đề tàu Safer. Các nước khẳng định ủng hộ các nỗ lực của ông Hans Grundberg trong tìm ra giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen và kêu gọi các bên làm việc và hợp tác với ông Hans.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý lên án các cuộc tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út, quan ngại trước việc gia tăng giao tranh quân sự tại một số nơi ở Yemen đặc biệt là Marib và cho rằng các hành động thù địch này đe doạ mạng sống của hàng triệu người Yemen cũng như phá hoại các nỗ lực hoà bình của các đối tác khu vực và quốc tế. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại và nhấn mạnh việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác