Chiều ngày 10/9/2021, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp nghe báo cáo về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại nước này (UNSMIL). Phiên họp có sự tham dự của ông Jan Kubis, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Libya và bà Asma Khalifa, đồng sáng lập viên tổ chức Phong trào Phụ nữ Tamazight.

Các báo cáo viên ghi nhận tình hình an ninh tại Libya thời gian qua đã trở nên ổn định hơn và thỏa thuận ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ, song bày tỏ quan ngại về việc các bên liên quan ở Libya chưa đạt thống nhất về cơ sở pháp lý để tiến hành bầu cử Tổng thống và bầu cử Nghị viện theo đúng thời hạn 24/12/2021. Ông Jan Kubis cho biết UNSMIL đã và đang tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp chính trị hướng tới bầu cử ở Libya và sẽ sớm triển khai nhóm giám sát viên dân sự nhằm hỗ trợ cơ chế giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Bà Asma Khalifa kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Libya nỗ lực tối đa để bảo đảm bầu cử diễn ra đúng hạn, công bằng và minh bạch, tránh để Libya rơi vào bất ổn như đã từng xảy ra.     

Trong phát biểu, các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về các thách thức đối với quá trình chuẩn bị cho bầu cử ở Libya, kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết khác biệt để thiết lập cơ sở pháp lý cho bầu cử. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn cũng như chấm dứt sự hiện diện của tất cả các lực lượng nước ngoài, trong đó có lính đánh thuê trên lãnh thổ Libya. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya tại LHQ nhấn mạnh Chính phủ lâm thời Libya và các bên liên quan đang nỗ lực thúc đẩy cơ sở pháp lý và tài chính để tổ chức bầu cử đúng hạn.  

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan ngại về những tiến triển còn hạn chế trong tiến trình chính trị ở Libya thời gian qua, kêu gọi các bên liên quan ở Libya tiếp tục nỗ lực bảo đảm bầu cử diễn ra theo đúng lộ trình đã thống nhất, trong đó có giải quyết vấn đề cơ sở pháp lý và bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và thanh niên.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan tăng cường các nỗ lực đối thoại và hòa giải, giải quyết khác biệt và tăng cường xây dựng lòng tin, triển khai đầy đủ các nội dung của thỏa thuận ngừng bắn, trong đó có cơ chế giám sát ngừng bắn do người Libya dẫn dắt và làm chủ dưới sự hỗ trợ của UNSMIL.

Đại sứ đánh giá cao vai trò và nỗ lực của LHQ, UNSMIL, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế trong thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Libya và bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của UNSMIL trong thời điểm quan trọng hiện nay. Đồng thời, Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo, thúc đẩy tái thiết kinh tế ở Libya và đánh giá cao nỗ lực của các bên ở Libya trong rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh dưới sự hỗ trợ của Văn phòng LHQ về hành động bom mìn (UNMAS)./.  

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác