Sáng ngày 10/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp, thảo luận về tình hình Lebanon và việc thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL).  

Trợ lý của Tổng Thư ký LHQ Alexandre Zuouev đã cập nhật về tình hình tại Lebanon và những căng thẳng thời gian gần đây tại vùng biên giới giữa Israel và Lebanon, trình bày các công việc UNIFIL đã triển khai nhằm thực hiện các nhiệm vụ  được giao trong các nghị quyết liên quan của HĐBA.  

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý nêu quan ngại về những căng thẳng gần đây trên Đường Xanh và việc các bên tiếp tục vi phạm Nghị quyết 1701, lo ngại xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không có các biện pháp hiệu quả.

Đại sứ cho rằng khủng hoảng kinh tế xã hội tại Lebanon làm suy yếu năng lực ứng phó của Lực lượng vũ trang Lebanon và gây nguy cơ bất ổn, do đó, việc sớm thành lập Chính phủ và giải quyết khủng hoảng cần là ưu tiên nhất của Lebanon trong giai đoạn hiện nay.

Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Lebanon đối phó với khủng hoảng và duy trì an ninh của khu vực. Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng kêu gọi tất cả các bên hết sức kiềm chế và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, tuân thủ Nghị quyết 1701 của HĐBA, tôn trọng quyền tự do đi lại của UNIFIL và tạo điều kiện cho phái bộ tiếp cận đầy đủ và kịp thời đến các địa điểm quan tâm.

Về vai trò của UNIFIL, Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực của Phái bộ trong việc duy trì ổn định trong khu vực và hoan nghênh các quốc gia đóng góp quân đội tiếp tục cam kết với UNIFIL, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gần đây. Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ việc gia hạn hoạt động của UNIFIL trong thời gian tới và kêu gọi cần có các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân viên gìn giữ hoà bình.

UNIFIL là lực lượng lâm thời của LHQ làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978 và được bổ sung thêm nhiệm vụ hai lần vào các năm 1982 và 2006 sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine nhằm ngăn chặn căng thẳng giữa các lực lượng tại khu vực hoạt động.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác