Ngày 10/03/2022, tại New York, nhân dịp mới nhận công tác, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã gặp, chào xã giao Đại sứ Zhang Jun, Trưởng Phái đoàn Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, hai Đại sứ cùng nhất trí khẳng định quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đang tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp, toàn diện, trong cả khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; hai bên chia sẻ quan điểm, lập trường về nhiều vấn đề tại LHQ. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên coi trọng và nhiều lần có các cuộc tiếp xúc, điện đàm, thăm hỏi lẫn nhau.

Đại sứ Zhang Jun khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ với Đại sứ Đặng Hoàng Giang trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đại sứ Trung Quốc cho biết sẽ nỗ lực để hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên tại LHQ và các diễn đàn đa phương nói chung, cũng như sẽ trao đổi thường xuyên, phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực hai bên cùng quan tâm. Đại sứ Zhang Jun bày tỏ đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước tại Hội đồng Bảo an trong 2 năm vừa qua, cho rằng Việt Nam đã có những đóng góp xây dựng, cân bằng và nguyên tắc, góp phần vào công việc chung của LHQ, HĐBA, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ, chia sẻ quan điểm với Trung Quốc về nhiều vấn đề quan trọng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã có nhiều chia sẻ, hợp tác tích cực để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Phái đoàn Trung Quốc và cá nhân Đại sứ Zhang Jun trong thời gian tới để cùng đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, đồng thời để Việt Nam tiếp tục có những đóng góp vào công việc chung của Liên hợp quốc, trong đó có những vấn đề quan trọng như thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác