​​

Chiều ngày 10/12/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của Phái bộ LHQ Điều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của Da'esh / ISIL tại Iraq (gọi tắt là UNITAD) trong sáu tháng vừa qua.

Báo cáo trước HĐBA, ông Karim Khan, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ UNITAD cho biết trong thời gian qua UNITAD đã đạt được những bước tiến quan trọng, nhất là trong thu thập các nguồn chứng cứ mới hữu ích cho việc truy cứu các tội ác mà lực lượng khủng bố ISIL đã gây ra tại Iraq. Quá trình điều tra, khai quật và phỏng vấn các nhân chứng đã làm rõ hơn các tội ác mà Da'esh / ISIL gây ra, đặc biệt với trẻ em và phụ nữ. Cố vấn đặc biệt cũng nêu bật những tiến bộ trong hợp tác với chính quyền Iraq, trong đó có đào tạo kỹ năng điều tra cho các thẩm phán của Iraq. Các lãnh đạo cộng đồng và tôn giáo cũng đã tham gia tích cực vào tiến trình này.  

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận nỗ lực và hiệu quả hoạt động của UNITAD, nhất là trong điều kiện hết sức khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và tình hình an ninh phức tạp tại Iraq. Các nước đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương Iraq với Phái bộ. Nhiều phát biểu cam kết tiếp tục hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả trên cơ sở các nghị quyết liên quan của HĐBA, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Iraq. Một số nước thành viên đề nghị UNITAD cần chú trọng đến việc bảo đảm tôn trọng chủ quyền của Iraq trong các hoạt động điều tra và trừng phạt các cá nhân bị kết án.

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh các kết quả UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ trong thời gian qua cho dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Đại diện của Việt Nam đồng thời đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Chính phủ Iraq với UNITAD, bày tỏ lo ngại về việc Da'esh / ISIL vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Iraq; đề nghị UNITAD tiếp tục tập trung vào các ưu tiên chiến lược trong thời gian tới; tăng cường hợp tác với Chính phủ Iraq, chính quyền khu vực và địa phương và lãnh đạo tôn giáo, áp dụng tất cả các quy trình và biện pháp bảo vệ nạn nhân và nhân chứng. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và thống nhất của Iraq.

* UNITAD được thành lập theo nghị quyết 2379 ngày 21/9/2017 của HĐBA LHQ và chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 8/2018 với nhiệm vụ trọng tâm là thu thập, bảo vệ, lưu giữ chứng cứ nhằm hỗ trợ Iraq truy cứu, trừng phạt các tội ác do Da'esh / ISIL gây ra tại Iraq. UNITAD hiện có khoảng 130 chuyên gia, điều tra viên, nhân viên an ninh và nhân viên hỗ trợ./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác