Sáng ngày 10/12/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ về hoạt động của Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591), sau đó họp về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại nước này (UNITAMS).

Đại sứ Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 1591, báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1591 trong Quý IV năm 2021. Ông ghi nhận trong hai năm qua, tình hình an ninh ở Sudan nói chung và khu vực Darfur nói riêng đã được cải thiện, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp của HĐBA đối với Sudan không phải là để trừng phạt mà là nhằm đóng góp vào bảo đảm hòa bình bền vững tại nước này. Ông bày tỏ cảm ơn sự tham gia và đóng góp tích cực của các nước thành viên Ủy ban trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Volker Perthes, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan kiêm người đứng đầu UNITAMS, nhấn mạnh Sudan đã trải qua khủng hoảng nghiêm trọng trong sáu tuần vừa qua, sau vụ việc ngày 25/10/2021. Ông cho biết tình hình đã có một số tiến triển trong những ngày gần đây, đặc biệt là Thỏa thuận ngày 21/11/2021 giữa tướng Abdel Fattah Al-Burhan và Thủ tướng Abdalla Hamdok. Đại diện đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm khôi phục trật tự Hiến pháp, thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp dân sự phù hơp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019 và thúc đẩy bảo đảm quyền con người ở Sudan. Đồng thời, ông bày tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur trong những tuần qua và kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận một số tiển triển tích cực ở Sudan những ngày qua, đặc biệt là Thỏa thuận ngày 21/11/2021. Đồng thời, các nước kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, sớm khôi phục trật tự Hiến pháp và tuân thủ đầy đủ Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019, Thỏa thuận Hòa bình Juba năm 2020 và bảo đảm sự an toàn của người dân. Các nước cũng bày tỏ cảm ơn đối với các nỗ lực của Chủ tịch Ủy ban 1591 trong hai năm qua. Đại biện lâm thời Sudan nhấn mạnh việc cần duy trì đối thoại và đoàn kết giữa các tất cả các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này.  

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ ghi nhận các nỗ lực gần đây nhằm ổn định tình hình ở Sudan, trong đó có Thỏa thuận ngày 21/11/2021. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Sudan tiếp tục kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hòa giải và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019.

Đại sứ Phạm Hải Anh ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo, bạo lực giữa các cộng đồng, tác động của thiên tai và đại dịch COVID-19. Đại sứ kêu gọi các cơ quan liên quan ở Sudan tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân, thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ xử lý thách thức về kinh tế ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người của LHQ, UNITAMS./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác