Ngày 07/11/2022, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa (Ủy ban 4), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 77, Tham tán Đỗ Ngọc Thuý, đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi các nước và các nhà tài trợ duy trì và tăng cường hỗ trợ tài chính cho Cơ quan cứu trợ cho người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông (UNRWA). Việc bảo đảm nguồn tài chính để UNRWA hoạt động ổn định là hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ cho người tị nạn và góp phần ổn định tình hình tại khu vực.

Đại diện của Việt Nam cũng khẳng định việc hỗ trợ cho người tị nạn không thể coi là biện pháp thay thế cho việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine, trong đó quan trọng nhất là phải bảo đảm các quyền chính trị chính đáng cho người Palestine bằng việc thành lập một Nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem, chung sống hoà bình bên cạnh Nhà nước Israel, với các đường biên giới được quốc tế công nhận, trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967 và các nghị quyết có liên quan của LHQ.

Tại cuộc họp, Cao uỷ của LHQ kiêm Giám đốc UNRWA, ông Philippe Lazzarini, cho biết riêng tại Bờ Tây, mức độ bạo lực tăng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp dịch vụ thiết yếu của UNRWA cho người tị nạn. Số người chết do bạo lực tại đây từ đầu năm 2022 đã cao kỷ lục trong 17 năm qua. Gần một nửa số học sinh đang học tại các trường học của UNRWA bị tổn thương tâm lý. Gần như toàn bộ người tị nạn Palestine hiện phải sống nhờ trợ cấp của UNRWA. Khoảng 80 người tị nạn Palestine sống dưới mức nghèo.

*Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa (Ủy ban 4) là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng LHQ, có nhiệm vụ xem xét một số vấn đề chính trị đặc biệt và gìn giữ hòa bình, trong đó có vấn đề phi thực dân hóa. Hiện vẫn còn 17 lãnh thổ không tự quản đặt dưới sự quản lý của các nước quản thác và trong phạm vi thảo luận của Ủy ban 4 gồm Tây Sahara, Anguilla, Bermuda, British Virgin Islands, Cayman Islands, Falkland Islands (Malvinas), Monstserrat, Saint Helena, Turks and Caicos Islands, United States Virgin Islands, Gibraltar, American Samoa, French Polynesia, Guam, New Caledonia, Pitcairn, Tokelau.

* UNRWA được thành lập năm 1949, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ về giáo dục, y tế, cứu trợ, hỗ trợ nhà ở và một số điều kiện thiết yếu cho hơn 5 triệu người Palestine tị nạn ở Bờ Tây (trong đó có Đông Jerusalem), Dải Gaza và tại Jordan, Liban và Syria. Ngân sách của UNRWA năm 2022 thiếu hụt khoảng 100 triệu USD.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác