​​​​

Sáng ngày 7/72021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và hoạt động của Phái bộ LHQ tại nước này (MONUSCO). Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về CHDC Congo Bintou Keita đã trình bày báo cáo của Tổng Thư ký về tình hình giai đoạn 3 tháng vừa qua. Bà Keita cho biết Chính phủ mới thành lập vào tháng 4/2021 của CHDC Congo đã có nỗ lực lớn trong cải tổ về quản lý nhà nước, duy trì an ninh và phát triển kinh tế-xã hội. Chương trình hành động giai đoạn 2021-2023 của Chính phủ mới đây đã được Quốc hội thông qua với số phiếu gần như tuyệt đối (410/412). Chính quyền cũng đang tiếp tục tăng cường quan hệ song phương và khu vực nhằm giải quyết các thách thức an ninh chung và thúc đẩy hội nhập. Trong khi đó, tình hình an ninh tại miền Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, chủ yếu do hoạt động khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên thiên nhiên của các nhóm vũ trang ở Ituri, Bắc Kivu và Nam Kivu; bạo lực giữa các cộng đồng tiếp diễn tại một số tỉnh.

Chính quyền hiện đang phải đặt hai tỉnh Ituri và Bắc Kivu dưới sự quản lý của quân đội nhằm thắt chặt các biện pháp đối phó với các nhóm vũ trang. Do hậu quả của bất ổn, bệnh dịch và thảm hoạ thiên nhiên, tình hình nhân đạo trong giai đoạn vừa qua có phần xấu đi; tác động tới kinh tế-xã hội của Đại dịch COVID-19 cũng đang gây thêm nhiều khó khăn cho người dân CHDC Congo trong việc làm tiếp cận các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh nỗ lực của Chính quyền CHDC Congo trong thúc đẩy cải cách, duy trì ổn định và phát triển. Tuy nhiên, các nước có tỏ đặc biệt lo ngại trước tình hình an ninh tại miền Đông và tình hình nhân đạo trên cả nước xấu đi trong những tháng gần đây.

Chia sẻ các đánh giá về tình hình ở CHDC Congo, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất ổn tại miền Đông CHDC Congo, trong đó có việc chống các hoạt động trái phép liên quan đến tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy hoà giải nhằm chấm dứt bạo lực giữa các cộng đồng. Đại sứ Phạm Hải Anh đề cao vai trò không thể thiếu của hợp tác khu vực và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm giúp Chính quyền và người dân CHDC Congo vượt qua các khó khăn hiện tại.

Cũng tại cuộc họp, các nước HĐBA đã chia buồn với Hai-ti liên quan việc Tổng thống Jovenel Moise vừa bị ám sát vào cùng ngày.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác