Ngày 07/7/2022, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước cộng đồng Pháp ngữ đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres để trao đổi về các vấn đề toàn cầu trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thương trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh cần mở rộng và phát huy hơn nữa hợp tác giữa LHQ Tổ chức Pháp ngữ (OIF).

Trong bối cảnh khủng hoảng chồng khủng hoảng hiện nay làm cho tình hình thực hiện nhiều Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ít có tiến triển, Đại sứ cho rằng LHQ và OIF cần tăng cường hợp tác đẩy mạnh việc thực hiện SDG thông qua hợp tác Nam Nam và hợp tác ba bên, đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các nước Châu Phi, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Về ứng phó biến đổi khí hậu, Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam tại COP-26 về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đề nghị LHQ và OIF cần hợp tác để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các cam kết của mình trong lĩnh vực này. Đại sứ cũng đề nghị LHQ và OIF xây dựng chương trình hành động chung để phối hợp hành động triển khai các đề xuất của TTK LHQ về "Chương trình nghị sự chung của chúng ta" (OCA). 

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và hành động khẩn trương của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. TTK cũng bày tỏ đồng tình cao với các đề xuất của Việt Nam, cho rằng hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. TTK cũng hoan nghênh ý tưởng xây dựng chương trình hành động LHQ – OIF để triển khai OCA và cho biết sẽ làm việc cụ thể với Ban Thư ký OIF về đề xuất này.  

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang thông tin tới các nước Pháp ngữ về việc Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền của LHQ nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2023 – 2025. Các nước Pháp ngữ ghi nhận tích cực ứng cử và các ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền, và nhất trí cần ủng hộ các ứng cử viên của OIF vào các cơ quan của LHQ trong thời gian tới.

* Báo cáo "Chương trình hành động chung" của Tổng thư ký LHQ được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, hướng tới 25 năm tới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đối phó với các thách thức lớn về hòa bình, an ninh, dịch bệnh và các vấn đề toàn cầu khác. Báo cáo đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến lớn, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nước thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế, khu vực khác.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác