Sáng ngày 06/8/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp khẩn về tình hình Afghanistan.

Phiên họp có sự tham dự của bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) và bà Shaharzad Akbar, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền độc lập Afghanistan.

Các báo cáo viên bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Afghanistan, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực và thương vong của dân thường trong những tháng qua và sự bế tắc của tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Bà Deborah Lyons nhấn mạnh UNAMA đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình và hỗ trợ xử lý các thách thức về nhân đạo ở Afghanistan. Bà kêu gọi HĐBA và cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy các bên liên quan ở Afghanistan nhanh chóng ngừng bắn và đạt tiến triển thực chất trong đàm phán nhằm hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện cho xung đột. Bà Shaharzad Akbar nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các thành quả đã đạt được tại Afghanistan trong gần 20 năm qua, đồng thời kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân ở Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người dân tộc thiểu số.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua, lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và nhân viên LHQ và kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan chấm dứt bạo lực cũng như sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán. Một số nước bày tỏ quan ngại về tác động của việc các lực lượng quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan đối với tình hình an ninh nước này và khu vực. Đại diện Afghanistan khẳng định Chính phủ Afghanistan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, kêu gọi HĐBA và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết đất nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan ngại về tình hình Afghanistan, cho rằng không thể giải quyết vấn đề bằng giải pháp quân sự, chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình, đồng thời khẳng định ủng hộ các nỗ lực của LHQ, UNAMA, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong hỗ trợ tiến trình đàm phán hòa bình ở Afghanistan.

         Đại sứ Đặng Đình Quý lên án các vụ tấn công nhằm vào dân thường, nhân viên LHQ và cơ sở hạ tầng dân sự, đặc biệt là cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân và kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các vụ tấn công nêu trên và tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường xử lý các thách thức về kinh tế, nhân đạo ở Afghanistan, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực và đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Đại sứ cho rằng cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

*Xung đột tại Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp trong những tháng gần đây. Theo thông tin từ UNAMA, số thương vong của dân thường 6 tháng đầu năm tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Số thương vong của dân thường trong tháng 5 và tháng 6/2021 cao hơn 4 tháng đầu năm 2021 (với 703 người chết và 1.609 bị thương). Afghanistan cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 18,4 triệu người (hơn một phần ba dân số) cần hỗ trợ nhân đạo./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác