Ngày 05/11/2021, Đại hội đồng (ĐHĐ) và Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã đồng thời tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 01 vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế (ICJ) nốt phần còn lại của nhiệm kỳ 2015-2024 do có một vị trí bỏ trống sau khi thẩm phán đương nhiệm ông James Crawford qua đời tháng 5/2021.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã trực tiếp bỏ phiếu tại Đại hội đồng và Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn, đã bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham gia bầu các thẩm phán Tòa án quốc tế trên cương vị ủy viên không thường trực HĐBA và thành viên LHQ. Năm 2008 và 2020, Việt Nam cũng đã từng tham gia bỏ phiếu tại cuộc bầu cử tương tự.

Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên người Úc, bà Hillary Charlesworth giành được số phiếu cao nhất tại cả ĐHĐ và HĐBA, lần lượt là 119 và 11 phiếu, so với ứng cử viên người Hy Lạp, ông Linos-Alexander Sicilianos giành được 71 và 4 phiếu. Kết quả, bà Hillary Charlesworth trúng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế với nhiệm kỳ kể từ ngày 5/11/2021 đến ngày 5/2/2024.

* Tòa án quốc tế (ICJ) là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền. Thẩm phán ICJ do ĐHĐ và HĐBA bầu cử với nhiệm kỳ 9 năm và hoạt động trên tư cách cá nhân, là những người đáp ứng tiêu chí về đạo đức, trình độ tư pháp cao tại quốc gia mình hoặc được thừa nhận rộng rãi trên quốc tế.

* Bà Hillary Charlesworth sinh năm 1955, hiện đang là Giáo sư luật tại Trường đại học luật Melbourne, Úc; đã từng đảm nhiệm vị trí thẩm phán lâm thời Tòa án quốc tế trong vụ Guyana kiện Venezuela, vụ Đánh bắt cá voi tại Nam Cực do Úc kiện Nhật Bản và nhiều vị trí nghiên cứu, giảng dạy khác.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác