Ngày 04/10/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp nghe báo cáo về tình hình Haiti và hoạt động của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH). Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Văn phòng BINUH Helen La Lime và bà Emmanuela Douyon, nhà kinh tế, nhà hoạt động của Haiti đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Claude Joshep được mời tham dự cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Haiti tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise tháng 7, trận động đất 7,2 độ Richter và cơn bão nhiệt đới tháng 8/2021. Các báo cáo viên đề nghị LHQ và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho những người đang gặp khó khăn. Các báo cáo viên ghi nhận thỏa thuận chính trị đạt được giữa Thủ tưởng Haiti và các đảng chính trị, các thành phần xã hội dân sự, đảng đối lập về tổ chức bầu cử trong năm 2022 và đề nghị các bên liên quan tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia bầu cử, trong đó có 30% đại diện phụ nữ trong Quốc hội. Các báo cáo viên nhấn mạnh các vụ bạo lực, bắt cóc tống tiền của các băng đảng, nhóm tội phạm tiếp tục gia tăng, gây mất ổn định đến an ninh, xã hộ và đề nghị Chính phủ tăng cường an ninh, bảo vệ dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Các nước thành viên HĐBA nêu quan ngại về tình hình nhân đạo tại Haiti trước những thảm họa thiên tai gần đây và lên án các hành vi bạo lực, tấn công và bắt cóc nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Các nước ghi nhận thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ và các đảng phải chính trị về tổ chức bầu cử trong năm 2022, đồng thời, đề nghị Chính phủ và các đảng phái chính trị nỗ lực đối thoại để đạt được đồng thuận chính trị về nội dung cuộc bầu cử này. Các ý kiến đều đánh giá cao vai trò hỗ trợ của BINUH trong hỗ trợ Chính phủ Haiti đối thoại chính trị, cải cách hiến pháp và khắc phục những khó khăn về kinh tế, xã hội. Các nước đề nghị cộng đồng quốc tế và các nước tiếp tục hỗ trợ Haiti giải quyết những thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về những khó khăn, bất ổn tại Haiti. Đại diện Việt Nam ghi nhận thỏa thuận chính trị giữa Thủ tướng Haiti và các đảng chính trị, các tổ chức xã hội dân sự về tổ chức bầu cử trong năm 2022 và mong muốn các bên liên quan xác định các lĩnh vực ưu tiên, trong đó tập trung vào mô hình và thời gian bầu cử, bảo đảm tỷ lệ 30% đại diện phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị.

Việt Nam lên án các hành vi bạo lực, bắt cóc tống tiền của các bang nhóm tội phạm gây bất ổn chính trị, xã hội tại Haiti và đề nghị tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát Haiti thông qua huấn luyện, đào tạo, cung cấp trang thiết bị và nâng cao năng lực quản lý.

Đại diện Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của BINUH và Nhóm công tác của LHQ tại Haiti và ủng hộ gia hạn Phái bộ BINUH, đồng thời, kêu gọi LHQ, các tổ chức quốc tế, khu vực tiếp tục hỗ trợ, giúp Haiti vượt qua khó khăn hiện tại. Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Haiti vì hòa bình, an ninh và phát triển ở Haiti./.

* Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH) được thành lập theo NQ 2476 (2019) ngày 25/6/2019, chính thức thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt (SPM) tại Haiti từ ngày 16/10/2019 và được gia hạn nhiệm vụ hàng năm. BINUH có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị và quản lý nhà nước; hỗ trợ Chính phủ Haiti xây dựng và thực hiện bầu cử tự do, công bằng và công khai; tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti. Từ 2019 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Văn phòng./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​