Họp Báo kết thúc cơ bản Hiệp định EV FTA.

EU sẽ xóa bỏ ngay 85,6% dòng thuế nhập khẩu từ Việt Nam, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ 48,5% dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Đó là thông tin từ buổi họp báo chuyên đề ngày 20/8 của Bộ Tài Chính.

 Xóa bỏ ngay 85,6% dòng thuế nhập khẩu từ Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) hiện đang được tiếp tục hoàn tất các công việc cuối cùng về kỹ thuật, rà soát pháp lý để chuẩn bị cho ký kết chính thức. Khi nó chính thức được hiện thực hóa, Liên minh châu Âu (EU) sẽ xóa bỏ ngay khoảng 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu hiện tại của Việt Nam vào EU.

Cũng theo Hiệp định này, sau 7 năm từ khi có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Cụ thể, đối với mặt hàng dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên), EU sẽ bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam, trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Trong đó, nhiều nhóm sản phẩm quan trọng sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Riêng đối với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch, với thuế quan thỏa đáng. Đối với sản phẩm gạo, bao gồm cả gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm cũng được miễn thuế hoàn toàn, khi hiệp định có hiệu lực. Riêng đối với gạo tấm, thuế nhập khẩu vào thị trường này sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Còn đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng 7 năm.

Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác; các sản phẩm túi sách, vali, sản phẩm nhựa, gốm sứ thủy tinh... về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Một số sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm như: ngô ngọt, tỏi, nấm, đường và các sản phẩm có chứa đường, tinh bột sắn..., EU sẽ không xóa bỏ thuế nhập khẩu, nhưng sẽ dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch 0%, ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Ngược lại, để thực hiện cam kết theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ 48,5% dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU.

Đối với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm, hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đối với một số nhóm hàng quan trọng như ô tô, linh kiện ô tô, xe máy..., Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan theo lộ trình. Cụ thể, đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diesel) sẽ xóa bỏ thuế quan sau 9 năm. 

Các loại ô tô còn lại là 10 năm. Đối với linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy phân khối lớn (trên 150 cc), Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan trong vòng 7 năm, các loại xe máy còn lại là 10 năm...

 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU bảo hộ

Trước đó, theo công bố của Bộ Công thương, ngoài hàng hóa, các lĩnh vực cam kết trong hiệp định còn có thương mại dịch vụ và đầu tư; mua sắm của Chính phủ; sở hữu trí tuệ và một số nội dung khác.

Đối với thương mại dịch vụ đầu tư, cam kết của Việt Nam có đi xa hơn cam kết trong WTO. Cam kết của EU cao hơn trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cam kết cao nhất của EU trong những Hiệp định FTA gần đây của EU. 

Các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối. Hai bên cũng đưa ra cam kết về đối xử quốc gia trong lĩnh vực đầu tư, đồng thời thảo luận về nội dung giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam và EU thống nhất các nội dung tương đương với Hiệp định mua sắm của Chính phủ (GPA) của WTO. Với một số nghĩa vụ như đấu thầu qua mạng, thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải thông tin đấu thầu, v.v, Việt Nam có lộ trình để thực hiện. EU cũng cam kết dành hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thực thi các nghĩa vụ này. 

Việt Nam bảo lưu có thời hạn quyền dành riêng một tỷ lệ nhất định giá trị các gói thầu cho nhà thầu, hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nước. 

Trong khi đó, các cam kết về sở hữu trí tuệ giữa hai bên gồm cam kết về bản quyền, phát minh, sáng chế, cam kết liên quan tới dược phẩm và chỉ dẫn địa lý… Về cơ bản, các cam kết về sở hữu trí tuệ của Việt Nam là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. 

Khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ bảo hộ trên 160 chỉ dẫn địa lý của EU (bao gồm 28 thành viên) và EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đều liên quan tới nông sản, thực phẩm, tạo điều kiện cho một số chủng loại nông sản của Việt Nam xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường EU.

Mạnh Thường

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​