​​​
Công nghệ Israel luôn hấp dẫn các nước trên thế giới

Vừa qua, tại TPHCM, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN) cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Khởi nghiệp cùng Israel (StartUp Israel 2014).

Tham dự lễ khai mạc có bà Meirav Eilon Shahar - đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, bà Vũ Kim Hạnh, giám đốc Trung tâm BSA, ông Cổ Gia Thọ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Long, chủ nhiệm CLB Đổi mới sáng tạo cùng hơn 50 doanh nghiệp trẻ, các nhóm khởi nghiệp, các vườn ươm tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

 StartUp Israel 2014 tập trung trong bốn lĩnh vực: Web, Mobile, Nông nghiệp và Khoa học đời sống. Đối tượng dự thi là các công ty khởi nghiệp đi vào hoạt động từ 2 năm, với thí sinh trong độ tuổi từ 20 đến 40. Cuộc thi chia làm 2 vòng: vòng hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Bốn đội chiến thắng của 4 lĩnh vực sẽ giành được chuyến đi thực tế về khởi nghiệp tại Israel.

 Theo bà Meirav Eilon Shahar, giải thưởng sẽ là cơ hội đến thăm Isarel và trò chuyện với những người khởi nghiệp thành công hàng đầu tại Israel, cũng như có cơ hội tìm hiểu về một hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới tại đây. Bà Đại sứ nói thêm, chuyến đi tới Isarel là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam học tập kinh nghiệm, giao lưu, hợp tác hay kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư Israel.

 Ông Cổ Gia Thọ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Long, chủ nhiệm CLB Đổi mới sáng tạo nhấn mạnh rằng, "cuộc thi sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp học tập kinh nghiệm, phát huy được tinh thần chủ động, sáng tạo trong doanh nghiệp của mình để khởi nghiệp thành công".

 Ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KHCN cho hay, tại Việt Nam, hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp còn rất "sơ khai", vì vậy rất cần những cuộc thi như trên để các doanh nghiệp, tổ chức có cơ hội học hỏi, tìm hiểu về khởi nghiệp nhằm tạo nên một phong trào rộng khắp.

 Ngay khi khởi động, chương trình "StartUp Israel 2014" tại khu vực phía Nam thu hút rất nhiều doanh nghiệp trẻ và các nhóm khởi nghiệp quan tâm: các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao từ Đà Lạt, Lâm Đồng như BioFresh, An Phú, Vietgap; Các thành viên mạng lưới sáng tạo khởi nghiệp của BSA ở An Giang, Tây Ninh, Củ Chi; Nhóm các bạn sinh viên khởi nghiệp VYE; Nhóm các công ty công nghệ di động, web như Grab taxi Vietnam, YouNet Media, Saigon Strait Silicon; Vườn ươm doanh nghiệp trẻ của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Công ty xuất thân từ mô hình vườn ươm của Đại học Bách Khoa - Maldala…

 Theo ông Huỳnh Bảo Tuân, Giám đốc Công ty sản phẩm thiên nhiên Bách Khoa (Maldala), những doanh nghiệp đang khởi nghiệp trong vườn ươm doanh nghiệp có nhiều người giỏi, các tập đoàn đa quốc gia luôn săn đón. Nhưng họ vẫn ở lại trong vườn ươm, chấp nhận một mức lương thấp, làm nhiều giờ chỉ để mong muốn mình làm được những gì đó thật lớn lao khi khởi nghiệp.

 "Tham gia cuộc thi, tôi mong muốn các thành viên công ty mình sẽ học hỏi và "đo" xem hướng đi, trình độ của mình với mặt bằng chung như thế nào… Vì thế chúng tôi không đặt nặng mục tiêu tài chính mà là mong muốn kết nối, học hỏi", ông Tuân chia sẻ.

 Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, phó giám đốc BioFresh, một trong những doanh nghiệp tham gia cuộc thi khẳng định, công nghệ Israel luôn hấp dẫn các nước, và mong muốn tham gia cuộc thi để được tiếp xúc với những tiến bộ về nông nghiệp, nhất là trong việc phát triển nguồn giống.

 Trần Quỳnh

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​