​​​
Việt Nam trở thành 1 trong 10 trung tâm sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới trong chưa đầy 1 thập kỷ

Thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, Việt Nam đã thu hút được gần 17 nghìn dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đạt trên 243 tỷ USD (trong đó vốn giải ngân đạt khoảng 120 tỷ USD) từ 101 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong những năm gần đây, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam gia tăng đáng kể vào lĩnh vực công nghiệp điện tử từ một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Các doanh nghiệp FDI đã góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 trung tâm sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới trong chưa đầy 1 thập kỷ với giá trị sản xuất năm 2013 đạt 40 tỷ USD và dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong số các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc là 1 đối tác đầu tư, thương mại, hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch hàng đầu của Việt Nam. Hàn Quốc có 3.930 dự án và trên 32,8 tỷ USD tổng vốn đăng ký là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam với nhiều dự án đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, xây dựng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản...Trong đó, Tập đoàn Samsung giữ vai trò then chốt trong việc đưa Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp điện tử lớn nhất tại Việt Nam với tổng mức đầu tư dự kiến vượt 10 tỷ USD vào cuối năm 2014.

 Ông Hiếu cho biết, để đẩy mạnh thu hút FDI nói chung và FDI vào lĩnh vực điện tử nói riêng, Chính phủ Việt Nam đang coi phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là điều kiện cần thiết để xây dựng các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Theo đó, để phát triển công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam đang triển khai 3 nhóm giải pháp để khuyến khích, phát triển lĩnh vực CNHT trong thời gian tới, gồm: Xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới (thay thế QĐ số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/2/2011 về Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ); xây dựng môi trường, hạ tầng kinh doanh thuận lợi để khuyến khích, thu hút các tập đoàn lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư, sản xuất linh kiện, bán thành phẩm; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng đa dạng nhu cầu sản xuất, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Vi Khanh

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​