​​​
​​Việt Nam - Sudan ký Hiệp định Vận tải biển

Hiệp định bao gồm 11 điều với nội dung chủ yếu nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá thương mại bằng đường biển.

Sau khi hiệp định chính thức có hiệu lực, Việt Nam và Sudan sẽ công nhận quốc tịch tàu biển và các giấy tờ tàu biển của nhau; dành cho nhau sự đối xử tương tự như đối với tàu của mình trong các hoạt động liên quan đến việc tạo thuận lợi, vào, rời và neo đậu trong cảng biển, đặc biệt là không có sự phân biệt đối xử trong việc thu phí và lệ phí cảng biển. Hiệp định cũng tạo cơ sở pháp lý để hai nước công nhận giấy tờ tùy thân của thuyền viên mỗi bên và cho phép thuyền viên mỗi bên được đi bờ trong thời gian tàu cập cảng của nhau.

Về lĩnh vực thương mại, Việt Nam và Sudan dành cho tàu của nhau sự đối xử thuận lợi ít nhất là bằng với tàu thương mại của mình và ít nhất là bằng với tàu thương mại của bất kỳ nước nào khác trong việc sử dụng trang thiết bị cảng như cầu cảng, bến cảng, trang thiết bị phục vụ tàu và bốc dỡ hàng, nhà kho... Ngoài ra, hiệp định cũng cho phép các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ hàng hải tại Sudan và ngược lại.

Việc ký Hiệp định này đánh dấu bước tiến mới trong việc tăng cường quan hệ hợp tác, thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Sudan. Việt Nam coi Sudan là một trong những cửa ngõ hàng hải quốc tế quan trọng ở khu vực châu Phi, đồng thời Sudan cũng coi Việt Nam là một trong những cửa ngõ hàng hải quốc tế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.

 

P.V

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​