​​​
​​Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Đại sứ Ireland tại Việt Nam Damien Cole ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ireland tại Việt Nam Damien Cole đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giữa Chính phủ hai nước.

Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa hai nước. Hợp tác này sẽ tập trung vào sản xuất nông nghiệp thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, quản lý chất lượng và xúc tiến thương mại, đầu tư về nông nghiệp và thủy sản.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Cao Đức Phát, Bản ghi nhớ sẽ đảm bảo mối quan hệ gần gũi vốn đã được thiết lập giữa Ireland và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng phát triển, tạo thêm cơ hội trao đổi kinh nghiệm và hợp tác. "Bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở rõ ràng cho việc hợp tác giữa hai nước trong ngành nông nghiệp, từ chất lượng thực phẩm, kiểm soát và hợp tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn, cho tới đầu tư dài hạn vào sản xuất và chế biến thực phẩm, cũng như thương mại song phương ngày càng phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước có thể bổ sung cho nhau để tạo sự phát triển vững mạnh", Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Ireland là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển đổi từ một nước nông nghiệp thành một nước công nghiệp hiện đại với việc sử dụng các công nghệ hiện đại và áp dụng thành quả nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp. Do vậy, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là một việc thiết thực, góp phần hỗ trợ Bộ NN&PTNT trong công cuộc tái cơ cấu ngành.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ireland tại Việt Nam cho biết, Ireland coi mối quan hệ nông nghiệp là chìa khóa để phát triển mối quan hệ kinh tế song phương với Việt Nam trong tương lai và chờ đón những cơ hội mà nhờ Bản ghi nhớ này sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

P.V

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​