Trong 3 ngày từ 21 đến 23/5, tại thủ đô Manila của Philippines sẽ diễn ra Diễn đàn kinh tế Đông Á lần thứ 23. Tham dự sự kiện có các nguyên thủ quốc gia của các nước Đông Nam Á như Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Phó Tổng thống Myanmar U Nyan Tun.

Diễn đàn kinh tế Đông Á năm nay với chủ đề "Leveraging Growth for Equitable Progress" (Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều) sẽ có sự góp mặt của hơn 600 lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức nghiên cứu, đại diện cho hơn 30 quốc. Dự kiến, các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ bàn bạc kỹ lưỡng về những cơ hội giúp Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thúc đẩy mối gắn kết chặt chẽ hơn trên toàn khu vực Đông Á. Chương trình được xây dựng trên ba trụ cột chính: đạt được tiến bộ đồng đều, cải tiến mô hình tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa sự kết nối của khu vực.

 Ông Klaus Schwab, người sáng lập và là Chủ tịch của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), nhận định rằng có hơn 3 tỷ người sống ở ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, toàn bộ khu vực Đông Á được dự báo sẽ trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Quá trình này chỉ thực sự gây ấn tượng khi các lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp cam kết phân phối thu nhập một cách đồng đều và tăng trưởng hòa nhập.

 Được chọn làm nơi diễn ra sự kiện, trong thời gian gần đây, Philippines đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về kinh tế nhờ những cải cách sâu rộng và chính sách điều hành hợp lý. Tổng thống Philippines Aquino cho rằng Philippines đang là "điểm sáng của châu Á". Ông hi vọng câu chuyện về nền kinh tế Philippines sẽ giúp khuyến khích mọi người nắm lấy cơ hội này để đầu tư và cùng đất nước của ông tạo nên những tiến bộ ý nghĩa. 

 Năm ngoái, Diễn đàn kinh tế Đông Á được tổ chức tại Myanmar và đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar vừa mở cửa và thu hút được nhiều sự chú ý.

P.V

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​