Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.​

Ông Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về chuyến thăm và làm việc của ông Michael Froman trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang trong giai đoạn kết thúc.

Đề cập đến chương trình đàm phán TPP, ông Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và các nước thành viên hoan nghênh Dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) đang được đưa ra xem xét tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ và mong muốn Dự luật này sớm được thông qua để trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Barack Obama.

Ông Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao vai trò của Đại diện Thương mại Froman - người chủ trì đàm phán TPP của Chính phủ Hoa Kỳ và hy vọng Ngài Đại sứ-Đại diện Thương mại sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như các nước đối tác TPP để có thể sớm kết thúc đàm phán và đạt được mục tiêu: TPP sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nước thành viên.

Đánh giá việc đàm phán TPP có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa để thu hẹp khoảng cách về kinh tế với các nước trong khu vực. Đồng thời, Hoa Kỳ cần quan tâm thích đáng đến những lợi ích cốt lõi của Việt Nam, nhất là về tiếp cận thị trường dệt may, giầy dép, nông sản… và sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

Về Luật Nông nghiệp 2014, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ quan ngại về Chương trình Giám sát cá da trơn mà Hoa Kỳ chuẩn bị áp dụng và đề nghị ngài Đại sứ và cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ có hành động cần thiết để Hoa Kỳ bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn nhập khẩu.

Tại buổi làm việc, ông Michael Froman đánh giá cao nỗ lực và kết quả đàm phán TPP cho đến nay và khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ cùng các nước thành viên thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán trong năm 2015.

Ngài Đại sứ cam kết nỗ lực phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để tránh có những tác động không mong muốn đối với Việt Nam.

Nguồn: chinhphu.vn

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​