​​​
TPP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân​


TPP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân

"Chúng tôi đã cam kết một kế hoạch làm việc tập trung để cho phép chúng tôi thúc đẩy động lượng và tiếp tục đạt nhiều tiến bộ," Barbara Weisel, trưởng đoàn đàm phán TPP của Mỹ cho biết. "Tất cả các nước tham gia muốn đạt đến một kết thúc để mở khóa các cơ hội to lớn mà TPP mang lại. " Thông qua TPP, Hoa Kỳ đang hợp tác để thiết lập một khuôn khổ thương mại và đầu tư trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương năng động để hỗ trợ Hoa Kỳ tạo việc làm bằng cách mở rộng thương mại là ngành chiếm khoảng một phần ba tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong năm năm qua.  Hoa Kỳ cũng đang từng bước thiết lập các quy tắc sáng tạo phát huy giá trị cốt lõi của Hoa Kỳ trong thỏa thuận, chẳng hạn như tính minh bạch và quản trị tốt, và các tiêu chuẩn môi trường và lao động mạnh mẽ và có hiệu lực.

Trong phiên đàm phán tại Hà Nội, Việt Nam, Hoa Kỳ và các đối tác TPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam – đã giải quyết thành công nhiều vấn đề và thu hẹp khoảng cách trong nhiều lĩnh vực khác. Các đoàn đàm phán đã đạt được tiến bộ quan trọng về doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, tính minh bạch và chống tham nhũng, và lao động. Họ cũng tiếp tục tiến triển với công việc của họ để xây dựng các gói đầy tham vọng cho tiếp cận ưu đãi các thị trường của nhau đối với hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ.

Sau khi giảm số lượng các vấn đề tồn tại, Hoa Kỳ và 11 quốc gia TPP khác chia sẻ cam kết giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất có thể, bao gồm cả về văn bản và các gói tiếp cận thị trường. Để thúc đẩy việc này, Đại sứ Michael Froman sẽ làm việc song phương với nhiều đối tác TPP của mình trong các tuần tới đây. Tuần tới, ông sẽ gặp gỡ với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh tại Washington, DC và sẽ có các cuộc gặp với các bộ trưởng TPP được dự kiến tiếp theo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Đàm phán TPP diễn ra tại Việt Nam lần này đã đạt được một số tiến triển bất ngờ tuy nhiên, nút thắt lớn nhất hiện nay là yêu cầu của Nhật Bản về hàng rào thuế quan bảo hộ sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của họ vẫn chưa được cởi bỏ. Nhật Bản đã yêu cầu miễn trừ đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp, duy trì thuế nhập khẩu gạo, lúa mì, đường, sữa, thịt bò và thịt lợn.

Các vòng đàm phán tiếp theo của TPP chưa được xác định, nhưng pía Mỹ thấy rằng, tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương vào tháng 11 ở Trung Quốc, nơi có sự tham dự của Tống thống Obama và các nhà lãnh đạo khác, có thể là cơ hội để các bên đạt được tiến bộ về các vấn đề còn nổi cộm. Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn TPP được thông qua trong năm 2014, bởi đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của Tổng thống nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

TPP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Đến nay, TPP đã bước vào năm đàm phán thứ năm với 19 phiên đàm phán chính thức và rất nhiều phiên đàm phán, trao đổi cấp kỹ thuật ở phạm vi hẹp.

 Minh Anh (Theo ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​