​​​​
Quốc hội Mỹ đã trao toàn quyền trong việc đàm phán nhanh về hiệp định thương mại TPP cho Tổng thống Obama

Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ đạt được hôm 16/4 giữa chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Orrin Hatch, thượng nghị sĩ Đảng dân chủ Ron Wyden và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã nhất trí trao đặc quyền đàm phán nhanh (cơ chế fast-track) cho Tổng thống Barack Obama nhằm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong những hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Với luật mới này, tổng thống Barack Obama sẽ được trao toàn quyền trong việc đàm phán nhanh về hiệp định thương mại với 11 quốc gia khác ở châu Á - Thái Bình Dương là TPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Cơ chế đàm phán nhanh TPP cho phép Nhà Trắng theo đuổi những mục tiêu đã đề ra trong TPP trước đó.Trong khi đó, các nghị sĩ sẽ chỉ có quyền bỏ phiếu đồng thuận hay bác bỏ với bản hiệp định TPP mà không thể đề xuất những thay đổi trong đó.

Điều luật mới yêu cầu tổng thống Obama phải công bố hiệp định TPP ít nhất 60 ngày trước khi ký. Quốc hội Mỹ sẽ phải mất tới 4 tháng để xem xét, đánh giá trước khi bỏ phiếu thông qua. Luật mới cũng bao gồm điều khoản Quốc hội có quyền xóa bỏ cơ chế fast-track của tổng thống trong trường hợp nhận thấy nội dung hiệp định thương mại xung đột với những ưu tiên của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc điều trần của Ủy ban tài chính thượng viện, ông Orrin Hatch cho rằng, quy định mới cho thấy rất rõ những ưu tiên về thương mại trong lịch sử nước Mỹ và khẳng định "Chúng tôi mong muốn thúc đẩy nhanh chóng hiệp định này". Còn Tổng thống Obama bày tỏ quan điểm lạc quan của ông về hiệp định TPP và cho rằng, nó sẽ giúp tạo sân chơi bình đẳng cho nền kinh tế thế giới, tăng cường bảo vệ các quyền lợi của người lao động như vấn đề nhân quyền, môi trường và tự do ngôn luận.

Minh Anh

 

BOX

  • Từ năm 1974, Quốc hội đã ban hành luật Quyền đàm phán nhanh (TPA) xác định các mục tiêu và ưu tiên đàm phán của Mỹ đối với các hiệp định thương mại và thiết lập các yêu cầu về tham vấn và thông báo mà Tổng thống phải tuân theo trong suốt quá trình đàm phán. Vào cuối của quá trình đàm phán và tham vấn, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu thông qua hoặc không thông qua hiệp định đó, mà không sửa đổi. TPA lần nữa khẳng định vai trò bao trùm theo hiến pháp của Quốc hội trong việc phát triển và giám sát chính sách thương mại của Mỹ.

     
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​