Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đại diện cho Việt Nam tham dự diễn đàn (ảnh TTXVN)

Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại phiên họp toàn thể thứ nhất về biến đổi khí hậu, chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, quản lý và giám sát giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 (Luxembourg, 5/11/2015)

Thưa Bà Chủ tọa,
Thưa các Quý vị,

1. Tôi chân thành cảm ơn Liên minh châu Âu và nước chủ nhà Luxembourg, về sự đón tiếp nồng hậu và sự chuẩn bị hết sức chu đáo cho Hội nghị của chúng ta.

2. Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và những nỗ lực hướng tới thỏa thuận toàn cầu mới về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP 21 cho chúng ta động lực và niềm tin mới trên con đường phát triển bền vững và tự cường. Đây là lúc các thành viên ASEM hành động mạnh mẽ hơn, chung tay cùng cộng đồng quốc tế biến cam kết chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực đáp ứng sự trông đợi của người dân và nâng tầm đóng góp của ASEM cho các nỗ lực toàn cầu. Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ sau:

Thứ nhất, đối thoại và hợp tác ASEM cần gắn kết chặt chẽ với các Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó chú trọng xóa đói nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, bình đẳng giới và ứng phó với các thách thức toàn cầu. Trong triển khai, chúng ta cần có tư duy mới và cách tiếp cận tổng thể, liên ngành, dài hạn gắn kết các sáng kiến, dự án và các Nhóm hợp tác chuyên ngành liên quan của ASEM. Việc triển khai định kỳ "Đối thoại ASEM về phát triển bền vững" là sự thể hiện sinh động cách tiếp cận đúng hướng và tầm nhìn của ASEM. 

Thứ hai, ASEM cần tiếp tục coi trọng hợp tác quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai gắn với ứng phó biến đổi khí hậu. Chúng ta cần tập trung triển khai Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai 2015 – 2030 và đạt thỏa thuận mới, cân bằng tại Hội nghị COP 21 phù hợp với khả năng và hoàn cảnh quốc gia. Cần sớm thiết lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin,  các hệ thống cảnh báo sớm, ứng phó biến đổi khí hậu của ASEM và quốc tế để hỗ trợ nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, đánh giá rủi ro thiên tai, năng lực thể chế và quản lý thiên tai. Chúng ta cũng cần thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, công nghệ, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng ngừa, giảm thiểu, phục hồi sau thiên tai. 

Để đóng góp vào nỗ lực chung của ASEM, Việt Nam đề xuất tổ chức "Hội nghị ASEM về quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai: Sáng tạo và công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường" tại Việt Nam năm 2016. Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của các đồng sáng kiến Bỉ, Ấn Độ, Luxembourg, Hà Lan, Philipin và rất mong tất cả các thành viên sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho thành công Hội nghị.

Thứ ba, cần tiếp tục tăng cường phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa các hoạt động, sáng kiến trong ASEM cũng như giữa ASEM với các cơ chế khác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững. Trong đó, cần thúc đẩy hỗ trợ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng và khu vực của các thành viên ASEM, trong đó có hợp tác Mê Công - Đa-nuýp. Cần khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các chương trình đối tác công - tư, chuyển giao và sử dụng công nghệ xanh, sạch, nhân rộng các mô hình hợp tác giữa các địa phương như Bến Tre của Việt Nam và Tulcea của Rumani.

3. Là một quốc gia cung ứng nông sản hàng đầu thế giới song lại nằm trong số 10 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các thành viên ASEM khác, cam kết tiếp tục đóng góp vào mọi nỗ lực của ASEM nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai "vì một tương lai bền vững và an toàn".

Cảm ơn các Quý vị./.

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​