​​​​
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Medvedev chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev mong muốn phát triển tích cực các mối quan hệ giữa những địa phương của Nga và Việt Nam, tìm những mô hình hợp tác mới. "Việt Nam - Nga có những kế hoạch lớn trong tương lai và mong muốn cùng nhau hợp tác" - Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga vào chiều 7/4, nhân dịp tới thăm TP. HCM trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 7-4. Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga với sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực của hai nước.

 Những kế hoạch lớn

Thủ tướng Nga tuyên bố: "Chúng ta đang tiến tới kết thúc vòng đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam. Hợp tác, thương mại và đầu tư là mục đích chính của hiệp định này. Chúng tôi đã dành cho các bạn Việt Nam những ưu đãi khá lớn, chú ý tối đa đến sự mong muốn đưa hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường Liên bang Nga, như hải sản, sản phẩm công nghiệp nhẹ...". Thủ tướng Medvedev hy vọng, hai bên sẽ soạn thảo xong và ký kết văn kiện trong thời gian sớm nhất. Ông xác nhận nhiều công ty có mặt tại diễn đàn đã tham gia soạn thảo văn kiện liên quan và sẵn sàng cho các dự án đầu tư lớn.

Cùng tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết ngày 15/12/2014, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu đã ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do. "Về kỹ thuật, 2 bên cơ bản đã thống nhất các nội dung của hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, có tính đến những điều kiện cụ thể của từng bên. Liên minh Kinh tế Á Âu đã dành cho Việt Nam những ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới và quan trọng đối với các nhóm hàng hóa của Việt Nam, như: nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và điện tử. Phía Việt Nam cũng đồng ý mở cửa thị trường đối với Liên minh Kinh tế Á Âu. Việc ký kết, thực hiện hiệp định này là bước tiến lớn và quan trọng, đưa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Nga nói riêng và Liên minh Kinh tế Á Âu nói chung lên tầm cao mới" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Thêm vào đó, Thủ tướng Medvedev thông báo 2 nước có 17 dự án ưu tiên trị giá hơn 20 tỉ USD, gồm 13 dự án của các công ty Nga và 4 của Việt Nam, thuộc các lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, năng lượng điện, chế tạo máy bay, công nghiệp nhẹ và công nghiệp hóa học. Tất cả dự án này đều quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng kim ngạch thương mại và trao đổi hàng hóa đáng kể. Điều quan trọng là sự hợp tác Việt - Nga sẽ ngày càng mở rộng sang các lĩnh vực mới. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm thấy liên doanh lắp ráp ô tô của Nga xuất hiện tại Việt Nam. Chúng ta cũng có thể thấy sự hợp tác trong lĩnh vực viễn thông liên lạc, công nghệ, y học... phát triển." - Thủ tướng Medvedev nói.

Đến nay, Liên bang Nga có 106 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD, đứng thứ 17 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đầu tư vào Nga 19 dự án với tổng vốn đăng ký gần 2,5 tỷ USD. Nga là nước đứng thứ 3 trong số đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Việt Nam sang Nga chủ yếu là nhóm hàng điện thoại, máy vi tính và các linh kiện.

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nga các mặt hàng mà Nga có thế mạnh như: sản phẩm dầu mỏ, sắt thép, phân bón, lúa mỳ, cao su nhân tạo, máy móc thiết bị và phụ tùng… Năm 2014, dù gặp nhiều khó khăn nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nga vẫn đạt 2,6 tỷ USD và Việt Nam là nước xuất siêu sang Nga.

 Cầu nối doanh nghiệp Nga với ASEAN

Giới thiệu về nền kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Việt Nam  đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Theo ông, Việt Nam có chủ trương tích cực hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới, đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách kinh tế, trong đó khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển, hoàn thiện hệ thống luật pháp và thể chế kinh tế thị trường, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh các doanh nghiệp Nga đến Việt Nam đầu tư sẽ gặp nhiều thuận lợi tại một thị trường hơn 90 triệu dân, với hơn 50.000 người từng học tập và làm việc ở Nga. Phó Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) được thành lập năm 2015, doanh nghiệp Nga hợp tác với Việt Nam cũng có nghĩa là hợp tác với 10 nước ASEAN và tất nhiên, lợi ích sẽ không nhỏ.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga, hai bên đã nghe nhiều ý kiến của đại diện doanh nghiệp 2 nước, trên cơ sở đó, 2 Chính phủ sẽ tiếp tục thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư và hợp tác làm ăn, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Đặc biệt, về Hiệp định Liên minh hải quan, hai bên ủng hộ mong muốn các bên thúc đẩy đàm phán để ký kết vào năm 2015. Với việc ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2018.

Minh Minh

 ​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​