Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Singapore tại Tọa đàm bàn tròn ngày 9/8 tại Singapore. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ngày 8/8 và 9/8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và Dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự cuộc Đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN (ABC) và một số tập đoàn lớn tại Malaysia. Tại Singapore, Thủ tướng có buổi Tọa đàm bàn tròn với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Singapore.

 Việt Nam nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát lạm phát tốt hơn. Năm 2014, GDP tăng 5,98%,trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 6,28%, cả năm 2015 dự kiến tăng 6,5%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Đời sống của 90 triệu người dân Việt Nam được nâng lên, sức mua ngày càng tăng, với GDP bình quân năm 2015 ước đạt 2.200 USD (tính theo ngang giá sức mua PPP đạt trên 5.600 USD). Kim ngạch thương mại 2011-2015 tăng bình quân khoảng 15%/năm, năm 2014 đạt 300 tỷ USD, năm 2015 dự kiến đạt 350 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, hiện nay môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Do đó, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng và đang triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó, trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Trong ba năm tới, nhiều DNNN sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán, đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Malaysia và nước ngoài nói chung.

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Việt Nam phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-6 trong năm 2015 và ASEAN-4 trong năm 2016. Những văn bản pháp lý quan trọng như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và những văn bản pháp luật khác đã được sửa đổi và có hiệu lực từ năm 2015 sẽ góp phần tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian tới theo hướng minh bạch, thống nhất, đơn giản hóa thủ tục phù hợp với các cam kết và tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ ba, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng và hạ tầng đô thị thông qua việc ban hành Nghị định về quan hệ đối tác công – tư (PPP) để huy động các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách.

Thứ tư, phát triển nhân lực được coi là một khâu đột phá của chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Việt Nam tiếp tục dành nguồn lực thỏa đáng và vận dụng cơ chế thị trường để thu hút nguồn lực tư nhân cho đầu tư đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Thứ năm, đẩy mạnh hội nhập quốc tế với hội nhập kinh tế làm trọng tâm. Việc Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN-2015 và triển vọng ký, triển khai thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao như Hiệp định FTA với Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP trong 2015 sẽ là những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên G20 và sẽ là cửa ngõ quan trọng để các nhà đầu tư thúc đẩy giao thương khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 

Malaysia sẽ mở văn phòng đại diện thương mại thứ 8 trên thế giới tại Hà Nội

Về quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, Thủ tướng cho rằng, trong hơn 40 năm qua, quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp đi vào chiều sâu và thực chất của quan hệ đối tác tin cậy. "Malaysia là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại và du lịch", Thủ tướng nói.

Malaysia hiện đứng thứ 8 trên tổng số 103 nước và lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam với gần 500 dự án có tổng vốn khoảng 11 tỷ USD. Đây cũng là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Malaysia là thị trường xuất khẩu lớn nhất và thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Việt Nam. Tổng kim ngạch hai chiều trong giai đoạn 2009-2014 đạt tốc độ tăng trưởng trung bình trên 20% với giá trị tăng gần gấp đôi từ 4,1 tỷ USD năm 2009 lên 8,124 tỷ USD năm 2014. Năm 2014, có khoảng 333.000 du khách Malaysia đã đến Việt Nam. 7 tháng đầu năm 2015, có khoảng 196.000 du khách.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả tích cực nêu trên là sự nỗ lực chung của hai bên và khẳng định: tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn. Cũng theo Thủ tướng, Tuyên bố chung về thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược vừa được ký kết giữa Thủ tướng hai nước, ngày 7/8, là "nền tảng quan hệ mới, trên tầm cao mới của quan hệ chính trị, hữu nghị, tin cậy tốt đẹp, mở ra cơ hội thuận lợi, to lớn cho sự hợp tác thành công của doanh nghiệp hai nước, những doanh nghiệp năng động của Cộng đồng ASEAN".

            Trong phát biểu tại cuộc Đối thoại, ông Tan Sri Dr. Munir Majid, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN, đã đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, cho rằng con số đầu tư của Malaysia vào Việt Nam gần 11 tỷ USD vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác hai nước. Ông cho rằng, năm ngoái, Việt Nam là điểm đến thu hút FDI hấp dẫn thứ hai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có nhiều lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp nặng, khách sạn, bất động sản, du lịch, nông nghiệp,… và nhiều tập đoàn Malaysia đã đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông cho rằng, cuộc đối thoại sẽ giúp tăng cường quan hệ hai nước nói chung, và tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai bên nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia, ông Y.B Dato'Sri Mustapa Mohammed thì cho rằng, cuộc đối thoại là một cơ hội "đặc biệt" để cho các doanh nghiệp Malaysia được đối thoại trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam là một "điểm sáng" tại khu vực châu Á, Bộ trưởng Mustapa Mohammed cũng cho rằng, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hệ kinh tế giữa hai nước. Ông cho biết trong cuộc gặp trước đó tối 7/8, ông và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đã nhất trí trên một số vấn đề, trong đó có việc tổ chức Diễn đàn thương mại đầu tư tại Kuala Lumpur và Hà Nội trong năm nay và việc Bộ Công nghiệp và Thương mại Malaysia sẽ mở văn phòng đại diện thương mại thứ 8 trên thế giới của Bộ này tại Hà Nội trong hai tháng tới. "Đó là minh chứng cho thiện chí hợp tác và sự đánh giá cao của chúng tôi với thị trường tiềm năng Việt Nam".

Tại cuộc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã lắng nghe và giải đáp những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, trong đó có nỗ lực tuân thủ các lộ trình cắt giảm thuế quan của Việt Nam, tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, các chính sách và biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trước những thách thức khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành, cũng như những biện pháp tăng cường hợp tác trao đổi về giáo dục Đại học, sau Đại học và cả đào tạo nghề để phát triển nguồn nhân lực.

 

Tiềm năng hợp tác lớn giữa Việt Nam và Singapore

 

Phát biểu tại Tọa đàm bàn tròn với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam - Singapore hiện là đối tác chiến lược của nhau, có sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau; có cam kết và trên thực tế đã có hai nền kinh tế kết nối với nhau để đem lại lợi ích cho cả hai bên. Singapore luôn là một trong đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam và Singapore hiện là hai thành viên tích cực trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, là hai nước dẫn đầu trong thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng và Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Hai bên cũng đang tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP. Đề cập đến các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) ở Việt Nam, trong đó có việc hai nước sắp sửa khởi công xây dựng khu thứ 7 tại Nghệ An, Thủ tướng cho rằng, mô hình này đã chứng tỏ là "có sức sống" và đang phát triển tích cực.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định, tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Singapore rất lớn và chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn. "Là nền kinh tế có sức cạnh tranh và môi trường đầu tư hấp dẫn, chúng tôi hy vọng quan hệ kinh tế Việt Nam –Singapore ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn", Thủ tướng nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Teo Siong Seng, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore bày tỏ niềm vinh dự được gặp gỡ và trực tiếp được trao đổi với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và cho biết, Việt Nam và Singapore đã có mối quan hệ tốt đẹp trong 40 năm qua. Thời gian qua, hai nước đã tăng cường trao đổi các chuyến thăm, quan hệ thương mại, đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ.

Cũng theo ông Teo S.S, khảo sát mà Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tiến hành trong giai đoạn 2014-2015 cho thấy, 97% công ty thành viên của Liên đoàn có hoạt động đầu tư kinh doanh ở châu Á đã xếp Việt Nam là thị trường tiềm năng lớn thứ 4 và mong muốn tăng cường đầu tư làm ăn tại Việt Nam", ông nói. Ông cho biết, Liên đoàn với 41.000 công ty thành viên sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư kinh doanh ở Việt Nam nhằm kết nối hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

"Có nhiều công ty của Singapore đã hoạt động ở Việt Nam từ lâu. Chúng tôi cũng đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động kinh doanh đầu tư của các công ty Việt Nam ở Singapore. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở thị trường Singapore. Cuộc đối thoại này là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp Singapore để tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và chia sẻ những suy nghĩ cũng như kinh nghiệm khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam", ông Teo S.S nói.

Trước sự quan tâm của các nhà đầu tư Singapore về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ Logistic, dịch vụ tài chính, năng lượng, phát triển hệ thống các khu công nghiệp, vận tải biển, xây dựng cơ sở hạ tầng,… Thủ tướng cho rằng, đây là những lĩnh vực được Việt Nam rất coi trọng và có tiềm năng hợp tác rất lớn, được Việt Nam và Singapore tập trung thúc đẩy trong tiến trình kết nối hai nền kinh tế.

Kim Kim

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​