​​​
​​Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao Ấn Độ từ 27-29/10, tối 27/10, tại Thủ đô New Delhi, phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng thông báo: Tập đoàn TATA và Bộ Công thương Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án BOT xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú II trị giá 1,8 tỷ USD.

Đây sẽ là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam hiện nay và là tín hiệu cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Ấn Độ đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng. TATA cũng mong muốn sau khi triển khai nhà máy điện Long Phú II sẽ tiếp tục đầu tư thêm những nhà máy tương tự tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, các thế hệ lãnh đạo tiếp theo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ngày nay hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị - quốc phòng - an ninh; hợp tác kinh tế; hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa và khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, bổ trợ cho nhau cùng phát triển.

Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách Hướng Đông của mình và Việt Nam luôn coi quan hệ Đối tác chiến lược với Ấn Độ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế năng động, đang vươn lên mạnh mẽ ở Châu Á. Đây chính là những nền tảng quan trọng để quan hệ giữa hai nước thêm gắn bó, cùng nhau chia sẻ các cơ hội và tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; 7 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại tăng 3,4 lần, năm 2013 đạt 5,24 tỷ USD. Hai nước đã đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại đạt 7 tỷ USD vào năm 2015 và lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020. Về đầu tư, tính tới tháng 9/2014, Ấn Độ có 84 dự án đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 260 triệu USD.

Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần phát huy tối đa các cơ chế song phương và đa phương sẵn có để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư. Đó là triển khai có hiệu quả các Hiệp định hợp tác mà hai bên đã ký kết, như: Hiệp định thương mại, Tránh đánh thuế hai lần, Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Lãnh sự, Du lịch, Hàng hải thương mại, Dịch vụ hàng không… Đồng thời, hai nước chúng ta cần phối hợp lợi ích chung trên các diễn đàn kinh tế khu vực và quốc tế như WTO, Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN - Ấn Độ, đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, hình thành một thị trường chung với dân số 600 triệu người, có GDP gần 2.500 tỷ USDvới sự tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Ấn Độ thâm nhập thị trường ASEAN. Bên cạnh việc thực hiện 8 Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam đang đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với Liên minh Châu Âu EU (EVFTA); với Khối thương mại tự do châu Âu (EFTA); với Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan (VCUFTA); với Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhìn tổng quan với triển vọng hoàn tất các Hiệp định thương mại tự do này trong thời gian 1-2 năm tới, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam sẽ rất cạnh tranh, thuận lợi hơn nhiều. Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đến Việt Nam kinh doanh, đầu tư và cùng chia sẻ những lợi thế của thị trường Việt Nam và cơ hội tiếp cận thị trường các đối tác của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, nền kinh tế hai nước có nhiều nét tương đồng, đồng thời có những thế mạnh riêng, có thể hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau cùng phát triển, cụ thể:

Ấn Độ có thể trở thành nhà cung cấp nguyên phụ liệu đầu vào cho Việt Nam trong các ngành như dệt may, da giày, chế tạo máy…; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường của Ấn Độ như hàng tiêu dùng, điện tử, nông thủy sản, sản phẩm gỗ, cao su...

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, chế tạo máy, hóa chất, dược phẩm, điện, dầu khí, chế biến nông thủy sản. Việt Nam hoan nghênh các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như TATA, IL&FS, ESSAR, GMR … tham gia phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, giao thông đường bộ, hợp tác hàng không đồng thời tăng cường hợp tác du lịch song phương, đặc biệt là hình thức du lịch tâm linh và du lịch văn hóa…

Trước hơn 300 doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp Ấn Độ liên quan tới những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp Ấn Độ tới kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Văn Dũng

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​