​​​​​
​​Các vấn đề liên quan đến AEC sẽ là trọng tâm thảo luận tại AEM 46​

Theo kế hoạch, Hội nghị AEM lần này sẽ kéo dài 4 ngày, tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến AEC, đánh giá hoạt động của các nhóm làm việc trong từng lĩnh vực và hiệu quả thực thi các FTA giữa ASEAN và các đối tác đối thoại. Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng sẽ thảo luận về lộ trình hợp tác kinh tế, tập trung vào tự do hóa dịch vụ, các cuộc đàm phán về RCEP và việc loại bỏ hàng rào thuế quan sau khi hình thành cộng đồng chung vào năm 2015. Dự kiến, các vấn đề liên quan đến tự do hóa dịch vụ và đầu tư với Nhật Bản, nâng cấp các thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc và Hàn Quốc cũng sẽ được hoàn tất tại hội nghị lần này.

ASEAN dự kiến sẽ ký bốn hiệp định tự do hóa dịch vụ; sửa đổi FTA với Australia và New Zealand; ký FTA với Ấn Độ và ký văn kiện công nhận chuyên gia kế toán của các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2014 - U Thein Sein kêu gọi các quốc gia thành viên nỗ lực hội nhập kinh tế khu vực thông qua việc tạo ra các dòng chảy tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động lành nghề và nguồn vốn phù hợp với lộ trình đã được vạch ra trong kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Tổng thống U Thein Sein cho biết Myanmar hiện dành ưu tiên cho việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Do đó, nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực thi các chương trình xây dựng năng lực cho 4 quốc gia thành viên ASEAN (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) trong giai đoạn 2 của Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và đẩy nhanh tiến trình hội nhập khu vực.

Về liên kết của ASEAN với các đối tác, Tổng thống U Thein Sein hoan nghênh việc đàm phán thành lập Khu vực thương mại tự do (FTA) ASEAN-Hong Kong (Trung Quốc) cũng như các cuộc đàm phán về Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm mở rộng và làm sâu sắc quan hệ kinh tế giữa ASEAN với các đối tác FTA trong tương lai.

Theo chương trình nghị sự, trong ngày họp đầu tiên diễn ra Hội nghị Hội đồng Khu vực thương mại tự do ASEAN lần thứ 28, Hội nghị Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN lần thứ 17, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 12 và AEM lần thứ 46.

 

P.V

 

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​