​​​
​​Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới mùa Hè 2014 tại Trung Quốc

Diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tuy phục hồi nhưng còn chậm, trong khi kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về đi sâu cải cách toàn diện vì thế Diễn đàn năm nay thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc và quốc tế.

Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế thế giới phức tạp, tốc độ phục hồi kinh tế của các nước phát triển chậm chạp, trong khi tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi chậm lại, áp lực kinh tế đi xuống lớn hơn. Trong ba ngày, các đại biểu sẽ tham luận xoay quanh các vấn đề: xã hội và sự ổn định, đổi mới và công nghệ, khoa học và kỹ thuật, sáng tạo và văn hóa… Diễn đàn cũng sẽ mang lại cái nhìn sâu hơn về năm sự chuyển đổi mang tính kỹ thuật có tầm ảnh hưởng sâu rộng và sẽ tác động tới các ngành nghề xã hội, bảo đảm duy trì phục hồi kinh tế bền vững như: cách mạng về dữ liệu, công nghệ nano, công nghệ robot, khoa học thần kinh và năng lượng phi truyền thống.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch WEF Klaus Schwab kêu gọi các nước triển khai cải cách một cách quyết đoán và toàn diện nhằm nắm bắt tốt cơ hội trong tương lai cũng như để đối phó với những thách thức kinh tế, xã hội hiện nay.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng còn chậm và chứa đựng nhiều nhân tố bất ổn, nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì xu thế tăng trưởng ổn định. Sáu tháng đầu năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng đạt mức 7,4%, tỉ giá tiêu dùng tăng 2,3%, tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5%, đây là những con số khả quan. Mức tăng trưởng 7,4% được cho là nằm trong giới hạn hợp lý, phù hợp với mục tiêu đề ra cho cả năm 2014 là 7,5%.

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ duy trì sự liên tục của chính sách tài chính tiền tệ, thúc đẩy cải cách, điều chỉnh kết cấu  kinh tế và hoàn thiện phương thức điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Trung Quốc sẽ quan tâm vấn đề giải phóng tư tưởng, giải phóng động lực phát triển, xoá bỏ những rào cản về thể chế đối với sự phát triển kinh tế.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói: "Chúng tôi kiên trì quan điểm cơ bản việc đảm bảo khung tăng trưởng hợp lý. Chỉ cần kinh tế tăng trưởng ở mức trên dưới 7,5%, tức là cao hơn một chút hoặc thấp hơn một chút đều nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với sự mở rộng quy mô nền kinh tế, đặc biệt là sự phát triển mạnh của công nghiệp dịch vụ, nhu cầu việc làm cũng được mở rộng. Những biện pháp mà Trung Quốc áp dụng sẽ có lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng lâu dài, không thể xuất hiện tình trạng "hạ cánh mềm".

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫnđầu.Đoàn đại biểu Việt Nam mong muốn thông qua diễn đàn này có thể tìm kiếm những giải pháp cho nền kinh tế Việt Nam khi có những thay đổi và thách thức lớn như hiện nay.

P.V

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​