​​​
Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và Sở Ngoại vụ địa phương đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, sau khi điểm lại những thành tựu nổi bật của công tác đối ngoại trong năm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn cho rằng, trong thành công chung đó có sự đóng góp của các địa phương. Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn khẳng định, Hội nghị giao ban lần này là dịp để nhìn lại công tác đối ngoại địa phương trong năm 2014, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, trên cơ sở đó, thảo luận về phương hướng, yêu cầu nhiệm vụ công tác trong năm 2015. Thứ trưởng yêu cầu, các đại biểu dành thời gian đi sâu phân tích, làm rõ các tồn tại, vướng mắc trong thực tế công tác, đề xuất giải pháp khắc phục cũng như những biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp công tác giữa các địa phương và Bộ Ngoại giao.

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Phùng Thế Long đã đánh giá khái quát những thành công và tồn tại của công tác ngoại vụ địa phương năm 2014, những hoạt động của Bộ Ngoại giao trong chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai đồng bộ và toàn diện các hoạt động đối ngoại trên địa bàn theo tinh thần yêu cầu nhiệm vụ đặt ra tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17. Trong đó, các địa phương đã khẩn trương xây dựng và thực hiện Chương trình hành động của mình, chủ động thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế đối ngoại, văn hóa đối ngoại, biên giới lãnh thổ, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân. Ngoài ra, các địa phương cũng đã tăng cường thực hiện Quy chế thống nhất quản lý các hoạt động đối ngoại trên địa bàn cũng như kiện toàn tổ chức, bộ máy của các cơ quan ngoại vụ.

Về phương hướng công tác năm 2015, ông Long nhấn mạnh, đây là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI, năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và là một năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước. Về đối ngoại, Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hội nhập sâu rộng và đối ngoại đa phương. Cục Ngoại vụ đề nghị các địa phương tích cực triển khai Chương trình hành động của địa phương về hội nhập quốc tế, chú trọng nội dung hội nhập kinh tế nhằm góp phần tái cơ cấu kinh tế địa phương, đổi mới mô hình tăng trưởng. Địa phương cũng cần thúc đẩy các nội dung hợp tác đã ký kết, kịp thời trao đổi và đề xuất giải pháp cho các vướng mắc để những thỏa thuận này thực sự mang lại hiệu quả cho các mục tiêu kinh tế - xã hội. Cùng đó, địa phương cũng cần tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá thu hút ngoại lực cho phát triển kinh tế - xã hội và kiện toàn bộ máy trong bối cảnh hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN đặt ra nhiều nhiệm vụ mới.

Ông Phùng Thế Long cũng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương triển khai các hoạt động đối ngoại toàn diện, tích cực thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra trong chương trình công tác năm, tập trung vào một số nội dung như đẩy mạnh hỗ trợ địa phương hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và địa phương, xây dựng cơ chế làm việc định kỳ giữa Lãnh đạo Bộ với Lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Đà Nẵng, Bình Định, Tiền Giang, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Giang đã báo cáo tổng kết hoạt động năm qua. Các ý kiến của địa phương tập trung vào các chủ đề: đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quản lý biên giới, bảo hộ công dân, xúc tiến thương mại đầu tư, văn hóa đối ngoại, quản lý hội nghị hội thảo quốc tế, đoàn ra đoàn vào, xây dựng đội ngũ cán bộ làm ngoại vụ, tranh chấp đầu tư, phối hợp công tác giữa các cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao với địa phương…

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao (Ủy ban Biên giới Quốc gia, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự, Vụ Tổng hợp kinh tế, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO) cũng đã giải đáp thắc mắc, tiếp thu kiến nghị của các địa phương và cam kết sớm triển khai các phần việc nhằm tăng cường phối hợp hiệu quả hơn nữa với các địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn yêu cầu Cục Ngoại vụ chủ trì một cuộc họp với các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao tổng hợp các nội dung của Hội nghị để hoàn thiện Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh vào các nội dung kiến nghị của địa phương cần Chính phủ quan tâm giải quyết trong: xây dựng bộ máy, cơ chế chính sách, thống nhất quản lý hoạt động đối ngoại… Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Ngoại vụ và các Sở Ngoại vụ nên sớm hoàn thành Chương trình hành động năm, tháng, quý với từng phần việc cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm để trình Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo các tỉnh/thành phố có ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã gửi lời chúc mừng năm mới 2015 và chính thức phát động đợt thi đua năm 2015 - 2016, kiến nghị 5 cụm thi đua căn cứ các tiêu chuẩn để phát động, hướng dẫn thi đua, tạo ra động lực tích cực trong triển khai công tác, góp phần đóng góp và việc thực hiện thành công đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước./.

(Nguồn: MOFA)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​