​​​​​

Trong bài phát biểu của mình tại buổi khai mạc hội nghị MEOS 2015 (Show và Hội nghị Oil & Gas Trung Đông), Triển lãm Trung Đông lần thứ 19 và Hội nghị về dầu khí, hóa dầu tại Bahrain, Chủ tịch OPEC ông Abdullah Al-Badri đã nói về những hậu quả tiêu cực của các quyết định của OPEC đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ.

Bình luận của ông đã được tạp chí  Wall Street Journal, cũng như cổng thông tin Oil & Gas của Ai Cập đưa lại. Đáng lưu ý là đây là tuyên bố công khai đầu tiên của người đứng đầu OPEC, trong đó ông đã nói về sự cạnh tranh của Cartel với các công ty dầu đá phiến của Mỹ.

"Chúng tôi không thể trợ cấp cho một nguồn cung cấp dầu mới nữa. Rõ ràng là việc tách dầu ra từ đá phiến là quá tốn kém.

Họ không thể khai thác nó với giá 70-80 hoặc thậm chí 90 USD một thùng. Để duy trì được mức sinh lời, các công ty dầu đá phiến cần mức giá 100 USD mỗi thùng.

Quyết định của OPEC duy trì sản lượng khai thác dầu ở mức trước đây là một đòn đánh mạnh vào các công ty dầu đá phiến ở Mỹ, đối với họ tất cả đã sụp đổ trong nháy mắt. Hậu quả của sự thất bại này là rất rõ ràng: Nhiều dự án đang bị huỷ bỏ, khối lượng đầu tư giảm, các công ty buộc phải cắt giảm chi phí . Trong tình hình này, nếu chúng ta không thấy tăng nguồn cung cấp, tôi nghĩ rằng thị trường sẽ sớm bắt đầu cảm thấy thiếu dầu và giá dầu bắt đầu tăng trở lại".

Người đứng đầu OPEC cũng một lần nữa khẳng định rằng "hình ảnh thật" của thị trường dầu sẽ trở nên rõ ràng vào cuối tháng sáu và vào nửa cuối năm 2015 thị trường dầu sẽ đi đến một trạng thái cân bằng hơn. Al-Badri chỉ ra rằng về một loạt dự báo, nhu cầu năng lượng toàn cầu đến năm 2040 sẽ tăng 60% và dầu sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính.

(Nguồn: ĐSQVN tại Algeria)

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​