Hai triển lãm lớn hàng đầu về công nghiệp hỗ trợ Vietnam Manufacturing Expo 2014 (VME) và Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014 (ICSV) diễn ra từ 27-29/8 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội với sự tham gia của 200 thương hiệu đến từ 20 nước trên thế giới hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. 

Vietnam Manufacturing Expo 2014 (VME 2014) là cơ hội cho các doanh nghiệp chế tạo phụ tùng công nghiệp, kỹ sư, nhà quản lý tìm kiếm giải pháp, phụ tùng, nhà cung cấp và đối tác mới, cập nhật các kiến thức mới, tranh thủ được những thuận lợi mà Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) mang lại. Cùng với đó, các nhà sản xuất công nghiệp trong nước sẽ không chỉ có cơ hội tìm kiếm những cải tiến, giải pháp và dịch vụ tiên tiến nhất từ hơn 200 công ty tham dự, mà còn có cơ hội đáp ứng nhu cầu của các khách hàng mới trong khi vẫn tiếp cận được những sáng kiến sản xuất mới nhất. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là cơ hội cho việc tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước để có thể quản lý tốt hơn nhu cầu nhập khẩu các phụ tùng công nghiệp.

 Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014 (ICSV) sẽ tạo điều kiện và rút ngắn qui trình mua bán các phụ tùng, linh kiện công nghiệp về ô tô, xe máy, điện – điện tử, gia công kim loại, nguyên vật liệu đóng gói phục vụ do các nhà sản xuất và cung cấp đóng trên địa bàn Hà Nội.

 Tại lễ ký thoả thuận tổ chức Triển lãm vừa diễn ra giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại Hà Nội và Công ty ReedTradex, ông Duangdej Yuaikwamdee, Phó Giám đốc điều hành Công ty ReedTradex, cho biết xuất khẩu của Việt Nam đã tăng vượt trội trong 12 tháng (tính đến tháng 1/2014) và tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi chỉ số này đang sụt giảm ở nhiều nước thành viên ASEAN. Thêm vào đó, hàng loạt các hạng mục đầu tư của Intel, Samsung, FoxConn và nhiều hãng khác đang đẩy dần vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện tử.

 Theo chương trình mục tiêu quốc gia từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho 5 lĩnh vực (ô tô, điện tử-công nghệ thông tin, cơ khí, dệt may và da giày). Tuy nhiên, để hỗ trợ tăng trưởng bền vững và giữ đà tăng dòng vốn FDI, Việt Nam cần phải tổ chức lại hệ thống công nghiệp và thúc đẩy các ngành công nghiêp hỗ trợ đáp ứng các chuỗi giá trị tương ứng của họ.

 Vì thế, "trong điều kiện các ngành công nghiệp hỗ trợ không đủ, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phụ tùng - một yếu tố cơ bản quyết định sự phát triển của các ngành công nghiệp, VME 2014 sẽ là một trong những mảnh ghép giúp hoàn thành bức tranh sống động và lành mạnh làm cho các lĩnh vực sẵn sàng thúc đẩy ngành công nghiệp Việt Nam", ông Duangdej Yuaikwamdee nói.

 Trong khuôn khổ Triển lãm sẽ diễn ra một số hoạt động đáng chú ý: "Lớp đào tạo kỹ sư nâng cao" và "Khu gian hàng Ngôi sao công nghệ". Trong đó, "Lớp đào tạo kỹ sư nâng cao" là một hoạt động đặc biệt dành riêng cho các kỹ sư Việt Nam, giúp các kỹ sư có thể ứng phó, thành công trong sự nghiệp.

 Đặc biệt, "Khu gian hàng Ngôi sao công nghệ" là sự kiện diễn ra lần đầu tiên tại Hà Nội sẽ quy tụ 10 thương hiệu tốt nhất để gặp gỡ và tiếp xúc với các khách mua hàng tiềm năng, tìm hiểu nhu cầu thị trường, mở rộng kế hoạch sản xuất và trình diễn các công nghệ tiên tiến.

 Phan Anh

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​