​​​
​​Hội nghị Thượng đỉnh G20 (ABC, The Australia, Sydney Morning Herald 15-16/11)

Ngày 15/11, TTg Australia Tony Abbott đã khai mạc HNTĐ G20 lần thứ chín tại Brisbane, kêu gọi các nhà lãnh đạo nhóm G20 đóng góp cho một sáng kiến nhằm tăng GDP toàn cầu lên 2 ngàn tỉ đôla thông qua tự do hóa thương mại và đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng; nhấn mạnh ý nghĩa của vấn đề kinh tế bất chấp tình hình an ninh ở Ukraine, tranh chấp chủ quyền ở các khu vực, và những tranh luận về tăng nhiệt toàn cầu. Lãnh đạo các nước đã thảo luận các vấn đề: nỗ lực tạo việc làm, giải quyết tình trạng trốn thuế, củng cố nền kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng Ukraine và mối đe dọa từ Ebola.

Trong khi đó, TTh Obama cho biết Mỹ tin rằng nền an ninh ở CA-TBD cần dựa trên luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa, tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực khu vực này. Ngày 16/11, Hội nghị đã ra thông cáo về một kế hoạch "toàn diện và chặt chẽ" để tăng trưởng 2,1% các nền kinh tế chính trên thế giới.

Về vấn đề Ukraine, các nước phương Tây cho rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine, trong đó sử dụng một tên lửa do Nga cung cấp. Trước khi gặp TTh Putin, TTg Anh David Cameron cảnh báo là phương Tây có thể áp đặt thêm những chế tài đối với Nga. TTg Đức Angela Merkel cho rằng những gì xảy ra tại Ukraine đang cản trở những nỗ lực tăng trưởng kinh tế thế giới. TTg Canada Stephen Harper đồng ý bắt tay với Tổng thống Putin nhưng thẳng thừng nói với ông "hãy rút khỏi Ukraine. Trong bài diễn văn ngày 15/11, TTh Barack Obama cho rằng "cuộc xâm lăng"của Nga tại Ukraine là một "mối đe doạ đối với thế giới." Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Đức, TTh Putin nói ông muốn Nga có quan hệ bình thường với Mỹ và châu Âu, đánh giá những chế tài phương Tây áp đặt đối với Nga đang làm tổn thương kinh tế thế giới và các mối quan hệ Nga - châu Âu, tuyên bố sẽ không đòi Ukraine sớm trả khoản vay 3,2 tỉ đô la cho Nga, vì việc này sẽ làm cho hệ thống tài chánh Ukraine sụp đổ. Bên lề NHTĐ G20, Australia, Mỹ và Nhật Bản đã ra tuyên bố chung, kêu gọi một cuộc điều tra công bằng về vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia, cam kết đưa ra trước pháp luật những kẻ chịu trách nhiệm vì đã bắn rơi chiếc máy bay MH17.

TTg Abbott nhấn mạnh ông đã thực hiện cam kết bầu cử khi xóa bỏ thuế carbon và ngăn chặn các tàu chở người tỵ nạn đến Australia, song thừa nhận những nỗ lực của CP để kiểm soát ngân sách hết sức khó khăn vì thiếu sự hỗ trợ của dư luận đối với việc cắt giảm chi tiêu. Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten cho rằng TTg Abbott đã bỏ lỡ cơ hội để chứng tỏ tại sao  Australia cần được cân nhắc để trở thành lãnh đạo thế giới, chỉ trích TTg Abbott đã khoa trương về sự thụt lùi của Australia để ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng giá học phí đại học và bắt những người ốm phải trả tiền khi đến bác sĩ.

Theo tin từ Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA), VBAA đã gửi thư tới TTg Australia Tony Abbott, BTNG, BTQP Australia và các nhà lãnh đạo, đại biểu dự hội nghị để bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong thư, VBAA cho rằng nguy cơ xung đột trên Biển Đông có thể làm gián đoạn các dòng lưu thông hàng hóa, gây hậu quả khó lường tới các nền kinh tế khu vực và thế giới, thậm chí còn có thể khiến xu hướng hồi phục kinh tế toàn cầu bị đảo ngược. VBAA kêu gọi Australia, hiện nay trên cương vị Chủ tịch G20 và Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cần khẳng định mạnh mẽ lợi ích chung của Canberra và Nhóm G20 trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Theo VBAA, với uy tín và sức mạnh toàn cầu, Australia cần lên tiếng kêu gọi các tổ chức khu vực và thế giới yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động khiêu khích đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng, làm rõ các yêu sách trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và DOC. VBAA cũng đề nghị các nước G20 ủng hộ các bên tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, phản đối sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kêu gọi các bên hợp tác trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông.

Trong khi đó, khoảng 2.000 nhà hoạt động đã tập trung gần địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 và đề cập đến các vấn đề ngược đãi người tị nạn, quyền lợi của người bản xứ và virus Ebola. Một nhóm người trong số đó đã mang biểu ngữ chống lại TTh Nga Putin.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo các nước thành viên BRICS đã nhóm họp, nhấn mạnh thành quả của khối trong thời gian qua, đặc biệt là tiến triển trong thực hiện Kế hoạch Làm việc hướng tới thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NDB) và Quỹ Dự phòng khẩn cấp (CRA); thảo luận và chia sẻ quan điểm về các vấn đề chính của Hội nghị cấp cao G20 lần này, gồm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; đầu tư và cơ sở hạ tầng; thương mại; củng cố hệ thống tài chính và hợp tác về vấn đề thuế; các vấn đề về năng lượng.

(Nguồn: ĐSQVN tại Australia)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​