Đối thoại thẳng thắn

Diễn đàn tập trung thảo luận bốn nhóm vấn đề trọng tâm: Việc cấp phép đầu tư; lao động và việc làm; thuế và hải quan; đất đai và bất động sản… Trong không khí đối thoại thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp FDI đã nêu những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải hiện nay.

Trong đó, nổi cộm là chính sách liên quan đến chứng nhận đầu tư và đăng ký dự án đầu tư nước ngoài, giấy phép lao động, quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, hệ thống thông quan hàng hóa tự động và hệ thống thông tin hải quan.

Cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng đặc biệt quan tâm đến quy định về quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản và dịch vụ định giá bất động sản. Doanh nghiệp FDI mong muốn phía Việt Nam sớm cải cách thủ tục hành chính đơn giản và tinh gọn hơn theo cơ chế "một cửa",  nhất là trong lĩnh vực cấp phép đầu tư và thông quan hàng hóa, ưu đãi đầu tư…

Ngay tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã giải đáp hầu hết các câu hỏi được doanh nghiệp nêu ra, đồng thời thông tin đến các doanh nghiệp các chính sách mới nhất của Việt Nam liên quan đến việc cấp phép đầu tư, lao động, thuế và hải quan.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết những rắc rối, phiền hà trong quá trình cấp phép đầu tư bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân từ bản thân nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, chính việc chờ lấy ý kiến từ các bộ ngành liên quan; thêm nhiều thủ tục mới qua từng giai đoạn; thiếu các quy định cụ thể và không thống nhất giữa các bộ luật với nhau đang làm hạn chế việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của doanh nghiệp FDI và nhấn mạnh: Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, cam kết tiếp tục cải cách các thủ tục, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp FDI hoạt động lâu dài, hiệu quả. Bộ trưởng Vinh cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, trong đó nếu cần thiết sẽ phải bỏ bớt các thủ tục trong trong một số lĩnh vực như đất đải, ô nhiễm môi trường.

Theo bà Phó Nam Phượng – Giám đốc ITPC cho biết ITPC tổ chức diễn đàn lần này do nhận thấy độ "nóng" của 4 vấn đề trọng tâm được đề cập trong các phiên đối thoại, mà không chỉ doanh nghiệp FDI mà cả doanh nghiệp trong nước quan tâm. ITPC sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự để giúp công đồng doanh nghiệp được tiếp cận và trình bày các khó khăn vướng mắc với chính quyền, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo sự quản lý của nhà nước.

Rất nhiều hồ sơ bị trễ hẹn

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đưa ra các thắc mắc xung quanh vấn đề cấp phép đầu tư, lao động, thuế và hải quan, trong đó, vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là giấy phép đầu tư. Cụ thể, đại diện Pizza Hut cho biết năm 2012, doanh nghiệp muốn mở rộng chi nhánh ở Hà Nội thì gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục, tốn công sức và phải 14 tháng sau mới được cấp giấy phép. Đầu năm 2014, Pizza Hut triển khai thêm 3 nhà hàng trong chuỗi thức ăn nhanh tại Hà Nội nhưng vẫn gặp đủ vướng mắc khi cơ quan chức năng yêu cầu nhiều giấy phép của công ty mẹ và các báo cáo về năng lực tài chính, kiểm toán, môi trường, an toàn thực phẩm…

Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất khẩu đồ gỗ BC Furniture – doanh nghiệp FDI được Ban Quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA) cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2006, hoạt động về dịch vụ thương mại quốc tế theo chương trình thí điểm mở rộng chức năng của Khu chế xuất Tân Thuận. Giấy phép có hiệu lực 34 năm và doanh nghiệp đã đầu tư nhiều triệu USD để xây dựng nhà kho, với khoảng 30 lao động.

Tháng 11/2013, Nghị định 164 của Chính phủ quy định doanh nghiệp chế xuất hoạt động thương mại phải lập chi nhánh riêng bên ngoài khu chế xuất. Dù chưa có thông tư hướng dẫn, các chi cục hải quan đã ngừng hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp này.

Ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Robert Bosch Việt Nam cho rằng đang có nhiều mâu thuẫn trong việc làm luật. Cùng một quy định nhưng mỗi luật hoặc văn bản dưới luật lại thể hiện một cách rất khác nhau, không đồng nhất nên tạo rất nhiều lúng túng cho nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam. Doanh nghiệp hoan nghênh việc đổi mới thủ tục cấp phép giúp môi trường kinh doanh thông thoáng hơn và rất tốt cho hình ảnh của Việt Nam trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, muốn bỏ cấp phép đầu tư, khâu hậu kiểm (trình độ quản lý của nhà nước) phải giỏi để kiểm soát, quản lý được doanh nghiệp nước ngoài.

Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà cho biết, từ năm 1988 đến ngày 15/3/2014, TP. Hồ Chí Minh có 4.990 dự án với tổng số vốn là 34,118 tỷ USD. Năm 2013, Thành phố nhận 2.218 hồ sơ trong đó số hồ sơ cấp trễ hẹn rất lớn. Cụ thể, số ngày trễ hẹn nhiều nhất là 222 ngày (trung bình là 22 ngày) và thời gian giải quyết một hồ sơ là 257 ngày (trung bình là 58 ngày). Khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng gặp các khó khăn như khi lấy ý kiến các bộ, các sở thì phần lớn ý kiến trả lời là trên 1 tháng, trong khi theo quy định là 15 ngày làm việc (3 tuần).

Ngoài ra, các luật không thống nhất như mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, nghị định; thêm thủ tục; thiếu các quy định cụ thể và không thống nhất giữa các bộ luật với nhau đang làm hạn chế việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay. "Phần lớn bộ, ngành trả lời trễ một tháng, không ít trường hợp là trên hai tháng so với quy định," ông Lê Mạnh Hà nói.

Kiến nghị Quốc hội bỏ giấy phép đầu tư

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà nêu ra các biện pháp khắc phục tình trạng trên như chỉ xin ý kiến Bộ khi cần thiết, công khai quá trình xử lý hồ sơ trên Internet, cấp giấy chứng nhận đầu tư tại nhà, kiến nghị giảm bớt thủ tục… Ông cho biết thêm kể từ ngày 24/3/2014, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đề nghị nhà đầu tư cung cấp địa chỉ email để nhận thông tin về tình trạng giải quyết hồ sơ.

Trước những bất cập mà các doanh nghiệp và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu ra về cấp phép đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thẳng thắn thừa nhận, giấy phép đầu tư là một trong những rào cản đối với doanh nghiệp nước ngoài bởi kèm theo đó là những giấy phép con, các nghị định, thông tư… Thời gian tới, Bộ sẽ kiến nghị Quốc hội bỏ giấy phép đầu tư, tuy nhiên, cùng với đó sẽ là những chế tài quy định riêng để các địa phương vẫn có thể nắm được tình hình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

"Việc gì thuộc thẩm quyền của địa phương thì địa phương tự quyết, không cần phải hỏi bộ, ngành," Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết quan điểm của Bộ là sẽ đơn giản nhất thủ tục cấp phép đầu tư, làm sao chỉ cần những thủ tục tối thiểu nhất để quản lý doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng cho biết sắp xây dựng Luật đầu tư sửa đổi, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội bỏ giấy phép đầu tư của doanh nghiệp FDI, trong đó, nghiên cứu giữ lại 4 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, gồm: ngành phải xin cấp phép thành lập (như ngân hàng), liên quan đến đất đai (sử dụng lượng đất đai quá lớn), ô nhiễm môi trường (công nghệ hoạt động gây ô nhiễm môi trường) và doanh nghiệp cần chứng nhận đầu tư để được xem xét ưu đãi.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định Việt Nam đang cải thiện môi trường đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam.

Cúc Nhi

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​