​Phát biểu tại Hội thảo hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc (Quảng Đông) chiều 14/4/2014, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển ổn định, đóng vai trò nổi bật trong quan hệ song phương.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-17/4 của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông (Trung Quốc), ông Hồ Xuân Hoa. 

Nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt 52 tỉ USD, tăng 21,9% so với năm 2012. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 60 tỉ USD vào năm 2015. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam cũng có bước phát triển, từ vị trí thứ 14 năm 2012 lên vị trí thứ 9 năm 2013 với tổng số vốn đạt 7,6 tỉ USD.

Trong thương mại giữa hai nước, Quảng Đông luôn giữ vị trí hàng đầu, với 12,2 tỉ USD năm 2013, chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tính đến hết tháng 2/2014, kim ngạch thương mại Việt Nam-Quảng Đông đạt 1,71 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 720 triệu USD, tăng 19,4%.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, trong tổng thể quan hệ hợp tác Việt Nam-Trung Quốc, Quảng Đông luôn chiếm một vị trí quan trọng. Ấn tượng về Quảng Đông hết sức gần gũi, thân thuộc với những nét tương đồng về văn hóa, nơi có nhiều địa danh gắn liền với những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối cách mạng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam quan tâm, coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với tỉnh Quảng Đông. Những năm gầy đây, lãnh đạo Việt Nam và tỉnh Quảng Đông đã có những chuyến công tác nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên. Đến nay, cơ chế kiểm điểm định kỳ giữa các bộ, ngành địa phương Việt Nam với Quảng Đông đã tổ chức thành công 4 kỳ Hội nghị và đạt kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng hai bên có điều kiện để mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại trong bối cảnh Việt Nam đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình kinh tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trong khi Quảng Đông cũng đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đi sâu cải cách và mở cửa toàn diện.

Về phía mình, ông Hồ Xuân Hoa kiến nghị Việt Nam và tỉnh Quảng Đông cần đẩy nhanh các khu hợp tác kinh tế và cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp cũng như làm sâu sắc hơn hoạt động hợp tác trong lĩnh vực du lịch và giao lưu văn hóa.

Trong khuôn khổ  Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và ông Hồ Xuân Hoa đã chứng kiến lễ ký kết  các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực nông sản, điện tử, viễn thông… với tổng trị giá trên 200 triệu USD./.

(Nguồn: MOFA)

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​