​​​​
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tối ngày 18/4, tại khách sạn Marriot, Hà Nội đã diễn ra tiệc Gala Dinner do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Buổi tiệc có sự tham dự của Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Văn Bàng; Chủ tịch AmCham tại Việt Nam Gaurav Gupta cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trong khuôn khổ AmCham.

  Phát biểu mở đầu buổi tiệc, Chủ tịch AmCham tại Việt Nam Gaurav Gupta cho rằng quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể trong 20 năm qua và sẽ có nhiều bước tiến xa hơn trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Ông đánh giá cao sự cải cách của Chính phủ Việt Nam trong những năm qua thông qua việc tập trung phát triển lĩnh vực tài chính, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân… Đây là những bước đi đầu tiên và cũng là môi trường tốt để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hướng tới, theo ông Gupta.

  Thay mặt phía Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định những bước tiến dài trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 20 năm qua là kết quả "cộng hưởng" của nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến vai trò, cũng như nỗ lực của AmCham và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Việt Nam.

  Với mục đích thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước, AmCham đã đóng góp rất nhiều cho quan hệ hai nước, thể hiện rõ qua việc tích cực ủng hộ Việt Nam ký kết BTA với Hoa Kỳ (2001); gia nhập WTO và có quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Hoa Kỳ năm 2006; và tiến trình đàm phán TPP hiện nay. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Intel, Microsoft, GE, Nike, ExxonMobil… và nhiều nhãn hiệu khác đã giúp Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. "Thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam và chúng tôi có được sự phát triển như ngày nay cũng nhờ có sự ủng hộ của các bạn", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

  Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ kỳ vọng năm 2015, Việt Nam sẽ tiếp tục có bước tiến mạnh trong hội nhập kinh tế quốc tế để tạo nên sự năng động mới cho nền kinh tế Việt Nam. Với điểm nhấn là việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, Việt Nam không chỉ trở thành một hạt nhân tích cực trong trung tâm phát triển kinh tế đầy tiềm năng này, mà còn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN lục địa với ASEAN hải đảo trong không gian kinh tế thống nhất.

  Trả lời phỏng vấn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng đánh giá cao vai trò của AmCham. Ông nói rằng AmCham có mặt tại Việt Nam trước cả Đại sứ quán Hoa Kỳ và đây chính là một trong những nhân tố tác động tới quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam của Hoa Kỳ năm 1995. Trong 20 năm qua, AmCham là hạt nhân quan trọng trong thúc đẩy quan hệ song phương..

  Nguồn:MOFA

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​