​​​

Ngày 29/7/2014, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 4. Đây là sự kiện quan trọng của Năm giao lưu Mê Công – Hàn Quốc 2014 do Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và quyền Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đồng chủ trì. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mê Công – Hàn Quốc trong những năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh việc các nước thành viên đã tích cực phối hợp triển khai các dự án thí điểm như thành lập Viện giao thông khu vực Mê Công; xây dựng Năng lực hậu cần cho các nước Mê Công và xây dựng Quy trình triển khai sử dụng Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc. Các Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết cần tăng cường hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng tới tăng trưởng xanh trong khu vực tiểu vùng Mê Công. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh kết quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 2 diễn ra vào tháng 5/2014 tại Việt Nam và nhất trí cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy Diễn đàn trở thành kênh chính thu hút sự tham gia, đầu tư của khu vực tư nhân vào hợp tác Mê Công – Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch Hành động (2014 – 2017) và Quy trình sử dụng Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc - là bước tiến quan trọng đối với cơ chế hợp tác Mê Công – Hàn Quốc; giúp xác định mục tiêu, phương hướng và quy trình cụ thể để thực hiện các dự án hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình biển Đông, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối hạ tầng, năng lực hậu cần và phát triển nguồn nhân lực đối với sự phát triển của khu vực tiểu vùng Mê Công; đồng thời chia sẻ quan điểm cho rằng cần quan tâm thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khu vực, nhấn mạnh phát triển kinh tế cần gắn liền với bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và nguồn nước sông Mê Công nói riêng.

Theo luân phiên, năm 2015 Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc đồng chủ trì các hội nghị Mê Công – Hàn Quốc./.

(Nguồn: MOFA)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​