​​​

Tối 16/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức UAE và "Ngày Việt Nam tại UAE", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại "Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam-UAE: Tìm kiếm các cơ hội Đầu tư và Thương mại".

Tham dự Diễn đàn về phía UAE có Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Dubai Atig Nassib, cùng đại diện của hơn 150 doanh nghiệp hàng đầu của UAE. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, đại diện của một số địa phương và doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, bất động sản, dầu khí, xây dựng, cơ sở hạ tầng… Một số  đại diện ngoại giao đoàn tại Dubai cũng tham dự Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang tập trung triển khai quyết liệt ba khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tích cực chủ  động hội nhập quốc tế ở Việt Nam chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các nhà  đầu tư nước ngoài; nêu bật nhiều lợi thế nổi trội giúp Việt Nam được coi là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư giàu tiềm năng từ Trung Đông và UAE. 

Phó Thủ tướng cũng điểm lại những kết quả cụ thể trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE, trong đó có việc gia tăng thương mại song phương gần 25% năm 2014, đạt 5,4 tỷ USD năm 2014; gia tăng đầu tư của doanh nghiệp UAE tại các công trình và dự án khác nhau ở Việt Nam; hợp tác lao động giữa Việt Nam và UAE khi nhiều người lao động Việt Nam đang đóng góp vào quá trình phát triển của UAE. Việc đi lại giao thương giữa hai nước cũng trở nên dễ dàng hơn với 14 chuyến bay thẳng một tuần giữa Abu Dhabi, Dubai với TP. Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và UAE còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để phát huy hiệu quả tiềm năng to lớn này, với tinh thần thẳng thắn và chân thành, Chính phủ Việt Nam mong muốn trao đổi và lắng nghe những ý tưởng, đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp UAE về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung và triển khai các dự án hợp tác đầu tư-thương mại cụ thể. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế UAE nhấn mạnh Việt Nam và UAE có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai nước có lợi thế bổ sung như nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực trong đó nổi bật là sản phẩm gạo từ Việt Nam, chế biến thực phẩm, công nghiệp chế tạo và du lịch. Bộ trưởng Kinh tế UAE minh họa việc UAE đang nhập khẩu với giá trị lớn các sản phẩm điện thoại (Samsung) từ Việt Nam là một ví dụ về nhiều sản phẩm, dịch vụ mà Việt Nam có thể trở thành nhà sản xuất, hoặc hợp tác với UAE để sản xuất và cung cấp cho thị trường toàn cầu, trong đó có thị trường UAE.
 
Bộ trưởng cũng tin tưởng trong tương lai, ngành du lịch sẽ trở thành một mũi nhọn trong quan hệ hợp tác hai nước, trên nền tảng tình cảm ấm áp hai bên đã dành cho nhau trong khuôn khổ các chuyến thăm cấp cao cũng như trong trao đổi giữa nhân dân hai nước, sự kết nối ngày càng thuận lợi, cùng với số lượng chuyến bay gia tăng giữa các thành phố lớn của hai nước.

Tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo các bộ, doanh nghiệp của Việt Nam, đại diện Phòng Thương mại Dubai, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, công ty UAE đã cùng chia sẻ tầm nhìn của mình về triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy đầu tư giữa UAE và Việt Nam, đặc biệt tại các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh bổ sung cho nhau.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Việt Nam và UAE về Vận chuyển hàng không giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri; Thỏa thuận thành lập đại diện độc quyền thương mại Việt Nam tại UAE, khu vực Trung Đông và Bắc Phi giữa đại diện Quỹ Đầu tư Vault và đại diện Công ty Agarvina. 

* Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước có bước phát triển nhanh chóng, trong đó kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt 4,46 tỷ USD. Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp UAE tiếp tục tìm hiểu, đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư UAE nghiên cứu mua cổ phần các công ty, tập đoàn lớn của Việt Nam đang được cổ phần hóa như hàng không, đường sắt…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đã và đang tạo dựng khuôn khổ pháp lý tốt cho các nhà đầu tư như Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi mới được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Kinh tế UAE cho biết, tới đây sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp UAE sang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​