​Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về quản trị doanh nghiệp (GES) lần thứ 4 đã diễn ra tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.  

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Phiên khai mạc trọng thể với tư cách là khách mời danh dự của Thủ tướng Malaysia và làm diễn giả tại phiên thảo luận "Tạo dựng môi trường kinh doanh năng động" cùng Phó Thủ tướng Campuchia, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Công Thương Malaysia và Bộ trưởng Công Thương Singapore.

Phiên thảo luận có sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là quan chức và doanh nghiệp từ nhiều nước. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về những thách thức mà các nước gặp phải trong quá trình xây dựng, triển khai chính sách tạo dựng môi trường kinh doanh, cũng như các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng cho rằng vấn đề "tạo dựng môi trường năng động cho doanh nghiệp" là một trong những mục tiêu hàng đầu của mỗi quốc gia nhằm bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, việc trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước về chủ đề này là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp đang đứng trước các cơ hội từ sự phát triển năng động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng như phải đối mặt với các khó khăn do các tác động của những bất ổn của kinh tế thế giới. Đây cũng là lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam hiện  đang rất quan tâm và đặt ưu tiên cao.

Cùng chia sẻ, phân tích các các kinh nghiệm từ các diễn giả khác, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam xác định xây dựng môi trường năng động cho hoạt động doanh nghiệp bằng việc đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất là một hệ thống pháp lý hoàn chỉnh, tương thích với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế; một nền hành chính hiện đại với thủ tục hành chính thuận tiện, minh bạch; một cơ sở hạ tầng tốt; khả năng tiếp cận các nguồn lực: Vốn, đất đai, công nghệ, nguồn nhân lực dồi dào và được đào tạo tốt; các hệ thống ngân hàng, dịch vụ thông tin, truyền thông... vận hành tốt.

Trên bình diện chung của nền kinh tế quốc tế, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, cuộc khủng hoàng tài chính và kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh tới môi trường kinh doanh nói chung và kêu gọi tăng cường vai trò của các tổ chức như Liên hợp quốc, G20, IMF, WB, WTO… trong quản trị toàn cầu, thúc đẩy tự do hoá thương mại, thuận lợi hoá đầu tư, kiểm soát các luồng tài chính.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi mà cộng đồng quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm liên quan đến các chính sách, biện pháp của Chính phủ Việt Nam ổn định kinh tế vi mô, hội nhập quốc tế, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế. 

Bài phát biểu của Đoàn Việt Nam được các đại biểu dự Hội nghị đánh giá cao, thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản trị, giúp các nước, đặc biệt là giới kinh doanh, hiểu biết, quan tâm hơn đến môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam.

* Cùng ngày, tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Lãnh đạo châu Á của Malaysia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với nội dung thảo luận thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương Việt Nam – Malaysia trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần hồi phục sau khủng hoảng.

Diễn đàn có sự tham gia của đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, các Hiệp hội và doanh nghiệp của Malaysia. Tham dự cùng Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành đã giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế và thế mạnh của Việt Nam, nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác Việt Nam –  Malaysia, nhất là trong bối cảnh ASEAN đang xây dựng Cộng đồng. Khẳng định Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia hoạt động thành công tại Việt Nam.

Các đại biểu Malaysia đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất tại khu vực và nêu nhiều câu hỏi được Phó Thủ tướng và Đoàn giải đáp thoả đáng về chính sách đối với các doanh nghiệp FDI, nhất là thủ tục hành chính, cấp giấy phép đầu tư, kinh doanh, chính sách về đất đai…

* Trước đó, tối ngày 10/10/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Malaysia Mô-ha-mát Ha-gi Y-a-xin.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và thắm tình hữu nghị mà Chính phủ và nhân dân Malaysia đã dành cho đoàn Việt Nam; tin tưởng rằng Malaysia sẽ tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh về quản trị  doanh nghiệp lần thứ 4 này.

Hai bên hài lòng về những phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo và hợp tác lao động; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa và nhiều dấu ấn trong năm Hữu nghị Việt Nam - Malaysia 2013.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp, thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết và sớm ký các Thỏa thuận hợp tác mới. Hai bên nhất trí khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào nhau trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như hợp tác dầu khí, năng lượng điện, xây dựng khu đô thị mới.

Phó Thủ tướng Malaysia đánh giá cao những phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nuôi trồng chế biến thủy hải sản. Phó Thủ tướng Malaysia cho rằng hai nước có tiềm năng to lớn hợp tác nuôi trồng và chế biến thủy hải sản và hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nuôi và chế biến cá tra tại Malaysia. Phó Thủ tướng Malaysia cũng cho biết sẽ thăm Việt Nam trung tuần tháng này và dự  kiến sẽ ký Thỏa thuận hợp tác về giáo dục đào tạo và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Theo Báo điện tử Chính phủ

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​