​​​​​

Sáng ngày 23/09, tại thủ đô Paris, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và bà bà Muriel Penicaud, Tổng giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Pháp UBIFRANCE kiêm Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư của Pháp (AFII) đã đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp "Gặp gỡ Việt Nam" với sự tham dự của gần 30 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 150 doanh nghiệp Pháp. Diễn đàn nhằm mục đích giới thiệu với các doanh nghiệp Pháp quan tâm tới thị trường Việt Nam tiềm năng về đầu tư và thương mại tại một thị trường mới nổi, « con rồng mới của ASEAN » và là cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi về những khả năng hợp tác cụ thể tại các lĩnh vực Việt Nam đang rất cần phát triển và Pháp có thế mạnh.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Muriel Penicaud nhấn mạnh Việt Nam là một trong những ưu tiên lớn tại khu vực của các doanh nghiệp Pháp trong xuất nhập khẩu và đầu tư. Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết để đáp ứng yêu cầu của những định chế thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam đang đàm phán để tham gia, trong đó có EVFTA - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm 2014, nhiều ngành sản xuất Việt Nam đang có nhu cầu đổi mới công nghệ, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu sản xuất. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng bày tỏ hy vọng Diễn đàn "Gặp gỡ Việt Nam" lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam- Pháp.

Tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng bày tỏ lạc quan về tương lai hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế vì Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn mà Pháp có nhiều kinh nghiệm thành công như dầu khí, năng lượng hạt nhân dân sự, năng lượng tái tạo, dịch vụ, công nghiệp dược, chế biến nông sản...

Diễn đàn chia thành 2 phần thảo luận chuyên đề về "Cơ hội giao thương trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng ở Việt Nam" và "Cơ hội giao thương trong lĩnh vực công nghiệp (nông nghiệp- thực phẩm, cơ khí, nhựa, dược phẩm...) tại Việt Nam".

Những thảo luận tại diễn đàn "Gặp gỡ Việt Nam" tại Pháp rất hữu ích trong bối cảnh Việt Nam có thể ký Hiệp định Thương mại tự do với EU vào cuối năm nay. Đây là sự chuẩn bị chủ động và quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp để tạo nền tảng giúp tận dụng những cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do mang lại./.

(Nguồn: ĐSQVN tại Pháp)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​