​​​​

Từ ngày 1/4/2015 Nga c​hính thức là nhà tổ chức và điều hành sự kiện chính của khối BRICS (Braxin, Nga, Ấn độ, Trung quốc và Nam phi) diễn ra từ ngày 8 - 10/7 tại thành phố Upha của Nga. Như đã được BNG Nga cho biết, nhiệm vụ chính đối với BRICS năm nay bắt đầu thực hiện cải cách Quỹ tiền tệ Thế giới ra khỏi sự phụ thuộc vào quan điểm của Quốc hội Mỹ, tiếp nhận các đối tác kinh tế chiến lược, tích cực hợp tác trong lĩnh vực xã hội và khoa học kỹ thuật, thành lập nhóm đấu tranh với ma túy, an ninh mạng, cũng như mở rộng hợp tác nghị viện. Các chuyên gia cho rằng các nước đối tác BRICS có nhiệm vụ thực hiện nếu như các hành động của các nước được cho là đồng thuận.

Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao Nga, V. Lukov được giao trách nhiệm là đầu mối của Nga trong BIRCS. Trong một cuộc họp báo ông đã nêu một loạt các sự kiện cần phải thực hiện trước ngày 16/2/2016 khi Nga thôi giữ chức Chủ tịch BRICS) đó là: tập trung mở rộng hợp tác của các nước thành viên.

Về lĩnh vực kinh tế: dự kiến thông qua chiến lược kinh tế của các nước thành viên khối BRICS, dựa trên cơ sở dự án Nga- Trung. V. Lukov cho biết, các tài liệu dự thảo sẽ được thảo luận trước ngày 15/4 và việc ký kết văn bản đó sẽ được thực hiện trong Hội nghị tại Upha. Trước tiên là thảo luận về sự hợp tác liên quan đến lĩnh vực năng lượng và khai thác các khoáng sản hữu dụng.

Thứ nhất, cần nhanh chóng thực hiện cải cách Quy định của Quỹ tiền tệ thế giới mà trong 3 năm nay Mỹ gây khó dễ. Nhưng việc cải tổ này cần tiếp tục và hy vọng sẽ tháo gỡ được. Trong thời gian tới đại diện Ấn Độ sẽ được bầu chọn là đại diện cho Ngân hàng trong khối BRICS. Ngân hàng này sẽ là một trong ngân hàng lớn nhất với sự tham gia của nhiều bên với số vốn là 100 tỷ $ để chi cho việc thực hiện các dự án của khối BRICS. Dự kiến Ngân hàng này sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay.

 Thứ hai, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội. Trước tiên là các nước trong BRICS tiến hành trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật  trong lĩnh vực y tế - đấu tranh với bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh truyền nhiễm, sẽ tổ chức hội nghị khoa học thực tiễn về lĩnh vực này. Ngoài ra, sẽ tổ chức hội nghị khoa học và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, ví dụ như việc mở trường đại học từ xa trên mạng. Một lĩnh vực riêng khác là lĩnh vực quan hệ lao động – hình thành các nhóm làm việc nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm "lao động" giữa các nước thành viên BRICS.

Thứ ba, hợp tác không kém phần quan trọng là vấn đề an ninh và đấu tranh chống sự đe dọa chung đối với các nước trong khối BRICS. Trong khuôn khổ định hướng này sẽ thành lập nhóm làm việc đấu tranh với tệ nạn ma túy, cũng như thảo luận tính độc quyền Internet của Mỹ và khả năng tham gia quản lý Internet của các nước trong khối BRICS. Vì hiện nay, Internet đang trong tay của các doanh nghiệp lớn của Mỹ mà các nước phương Tây không được tham gia. Các tổ chức này làm việc cho chính phủ Mỹ trong một bộ máy khổng lồ. Điều này thật không công bằng và thiếu an toàn đối với các  nước trong BRICS, nơi có hàng tỷ người sử dụng. Chính bởi vậy, nên cần có dự án tiến hành cuộc gặp giữa các bộ trưởng thông tin các nước thành viên.

Hiện này, Mỹ là một trong các nước phê bình hoạt động của BRICS nhất, thường gây áp lực kể từ khi khối BRICS được thành lập. Không phải ngẫu nhiên mà TThObama trong năm gần đây đã thay đổi chính sách đối ngoại của mình trong quan hệ với hàng loạt các nước tham gia BRICS, hòng kết bạn với các nước này. Tuy nhiên, theo BNG Nga thì Obama đã không đạt được kết quả lớn.

Tiến trình phát triển của BRICS ngày nay đã rõ ràng, không thể dễ dàng dừng lại nó được. Rõ ràng là chúng ta gặp rào cản để thành lập Ngân hàng BRICS nhưng Ngân hàng đã được thành lập. Hơn nữa lại đúng bằng khoảng thời gian Ngân hàng Thế giới được thành lập.

Tất nhiên, giờ đây Mỹ sẽ gây áp lực lên các nước BRICS để các nước này thu hẹp hợp tác rộng mở với Nga, đặc biệt  theo các hướng làm cho các nước này thay đổi vai trò trong lĩnh vực tài chính. Nhưng tất cả các khả năng gây áp lực này đều bị hạn chế. Rõ ràng, là không ai trên thế giới nghi ngờ việc cải cách mô hình Quỹ tiền tệ thế giới với vai trò sức mạnh ngày càng tăng của các nước như là Trung quốc, Ấn Độ, Braxin – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại HĐLB Nga cho hay.

Theo ý kiến của ông, ngày nay khó mà phủ nhận các nước trong khối BRICS là các nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới và sản phẩm quốc nội chiếm ¼ thế giới, không thể không tính đến con số này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại HĐLB A. Klimov được giao nhiệm vụ phân tích tình hình thành lập tiểu ban BRICS trong thượng viện cho rằng quan điểm của Nga là hiện thực. Có hàng loạt các vấn đề BRICS cần giải quyết, nhưng các nước với vai trò chủ tịch của mình lưu ý tới vấn đề nào đó theo đề xuất của mình. Nga sẽ là nhạc trưởng trong năm nay, nhưng nếu bản giao hưởng dài hoặc là chia ra từng phần thì trong giai đoạn nào đấy sẽ có các nhạc trưởng khác. Bởi vậy, công bằng mà nói ngay một lúc chúng ta không thể hoàn thành được. Nhưng cần chú ý tới các vấn đề có ý nghĩ trọng yếu và tiến hành các hội nghị để quyết định nhiệm vụ nào đó mà chúng ta có để đạt được trong sức lực của mình.

 Đến Hội nghị thượng đỉnh BRICS tháng 6 tới sẽ tiến hành diễn đàn nghị viện tại Moscow, tham gia diễn đàn này sẽ là các Chủ tịch QH của các nước thành viên BRICS. Tuy chính trị hiện nay không phải là ưu tiên hàng đầu đối với các quốc gia BRICS, nhưng có những vấn đề mà các nước trong đó có thể đồng thuận, trong số đó có hành động đối lập như là "cách mạng màu" và lật đổ chính quyền  bằng phương pháp bạo lực.

(Nguồn: ĐSQVN tại LB Nga)

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​