​​​
​​

Từ ngày 21-24/01/2015, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) lần thứ 45 đã diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ.. 

Hội nghị năm nay quy tụ khoảng hơn 2.500 đại biểu, trong đó khoảng 40 nhà lãnh đạo đứng đầu nhà nước/chính phủ (Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Italia, Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Trung Quốc, Mông Cổ, New Zealand…); lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn (Tổng thư ký Liên hợp quốc, EU, Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC); Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), v.v…), nhiều lãnh đạo tập đoàn hàng đầu và học giả có uy tín. Các nước ASEAN có Thủ tướng Cambodia, Malaysia và Indonesia tham dự. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu

1. Một số nội dung chính

Với chủ đề "Bối cảnh toàn cầu mới", Hội nghị đã diễn ra hơn 280 phiên thảo luận tập trung vào các nội dung chính: Bối cảnh mới của kinh tế thế giới (triển vọng các nền kinh tế lớn, năng lượng, tài chính, công nghệ số, mô hình tăng trưởng...); Bối cảnh địa chính trị toàn cầu; Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, môi trường, chống đói nghèo... Các vấn đề này được thể hiện rõ nét nhất trong phiên thảo luận "Chương trình nghị sự toàn cầu" kết thúc Hội nghị bàn về các thách thức dài hạn và các vấn đề cấp thiết nhất đối với thế giới bao gồm bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và chủ nghĩa khủng bố.

Triển vọng địa chính trị toàn cầu là vấn đề nóng của Hội nghị, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây ở mức tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, dịch bệnh Ebola ở Tây Phi, vấn đề vũ khí hạt nhân và các vụ tấn công khủng bố tại Pháp, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hội nghị nhận định kinh tế thế giới tuy đang trong thời kỳ phục hồi, song còn chưa bền vững và nhiều rủi ro, đặc biệt là tác động của căng thẳng địa-chính trị, giá dầu và đồng USD biến động khó lường. Giá dầu giảm sâu do các yếu tố chính trị, kinh tế vừa mang tính chu kỳ, vừa mang tính cơ cấu tác động đến cung-cầu dầu (như tiến bộ khoa học - công nghệ, sử dụng hiệu quả năng lượng, v.v…) nên rất khó lường và dự báo trong ngắn hạn. Hội nghị cũng thảo luận các biện pháp phục hồi kinh tế ở Châu Âu và các khu vực.

Biến đổi khí hậu là một trong những chủ đề lớn của Hội nghị hưởng ứng kêu gọi của Chính phủ Pháp tổ chức Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Pa-ri vào cuối năm 2015 và một loạt các hoạt động liên quan như chuỗi các buổi hòa nhạc Live Earth.

Hội nghị đã thảo luận một số lĩnh vực công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ người máy, dữ liệu lớn (big data), kỹ thuật số… Nhiều ý kiến đánh giá sự đột phá của những công nghệ này là động lực tăng trưởng quan trọng.

Trước thềm Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm 2015, ASEAN đã thu hút nhiều quan tâm của Hội nghị. Tại các phiên thảo luận về ASEAN, các đại biểu đều đánh giá tích cực cơ hội và tiềm năng của ASEAN sau khi hình thành một thị trường thống nhất, tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có kỹ năng. Các nhà lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao sức cạnh tranh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào ASEAN và các nước thành viên ASEAN.

2. Sự tham dự của Việt Nam

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có lịch hoạt động dày đặc, liên tục di chuyển giữa các địa điểm thảo luận và các cuộc tiếp xúc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã phát biểu và tham gia thảo luận tại 6 phiên họp về "Định hình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu", "Xác định ưu tiên cho năm 2015", "Triển vọng địa-chính trị toàn cầu 2015", "Chương trình nghị sự ASEAN", tham gia thảo luận do Hội đồng kinh doanh ASEAN tổ chức và chủ trì Đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn về kinh tế Việt Nam (BIG).

Tại phiên Đối thoại Cấp cao về "Định hình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và góp phần đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng tham gia phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai sáng kiến "Tầm nhìn mới cho nông nghiệp" thông qua hình thức đối tác công-tư, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam.

Tại các phiên thảo luận về ASEAN và an ninh-chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu.

Phiên đối thoại về kinh tế Việt Nam đã thu hút hơn 30 doanh nghiệp (con số đăng ký thực tế còn vượt quá khả năng phòng họp của WEF). Các doanh nghiệp quốc tế đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam, kỳ vọng Việt Nam giữ được đà phục hồi và các cơ hội đầu tư sau khi hoàn tất đàm phán các FTA cũng như đưa ra một số khuyến nghị cải thiện môi trường đầu tư đối với Chính phủ Việt Nam.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có 10 cuộc gặp song phương với Phó Tổng thống Thụy Sĩ Schneider Amman, Phó Thủ tướng Thái Lan Devacula Pridiyathorn, Đại diện Thương mại Mỹ M. Froman, Giám đốc điều hành WEF Philip Roesler, Hoàng Hậu Hà Lan Maxima kiêm Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về tài chính bao trùm, Công tước xứ York-Hoàng tử Andrew (Anh), Chủ tịch JETRO, một số lãnh đạo tập đoàn lớn (UPS, Heineken, Novartis…) và trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Reuters. Trong các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã nêu bật sự phục hồi rất tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua, trọng tâm cải cách và hội nhập kinh tế trong thời gian tới; khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư; nhấn mạnh các cơ hội đầu tư sau khi hoàn tất đàm phán các FTA. Các đối tác và lãnh đạo các tập đoàn quốc tế trong tiếp xúc với đoàn ta đều khẳng định coi trọng hợp tác với Việt Nam, đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam, đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ hội đầu tư sau khi Việt Nam hoàn tất đàm phán các FTA. Một số tập đoàn thông báo kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ, cải thiện môi trường đầu tư để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp Việt Nam là thành viên của WEF như tập đoàn VinaCapital, FPT, Vingroup… đã tích cực tham gia các hoạt động tại Hội nghị WEF Davos 2015, góp phần tích cực thể hiện quyết tâm hội nhập, vươn ra thị trường thế giới của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội nghị WEF Davos 2015 cho thấy rõ nét một thế giới đang có chuyển biến sâu sắc: Môi trường an ninh-chính trị thế giới diễn biến phức tạp, triển vọng phục hồi kinh tế thế giới bấp bênh và bất trắc hơn. Đoàn Việt Nam đã tích cực, chủ động, tận dụng tối đa thời gian tham dự Hội nghị để đóng góp quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu, góp phần nêu bật tầm quan trọng của ASEAN và việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015; tiếp tục thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế tại phiên đối thoại về kinh tế Việt Nam và các cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị./.

Nguồn: Vụ Tổng hợp Kinh tế- Bộ Ngoại giao

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​