​​

Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào đã diễn ra chiều ngày 21/01, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân Ban hợp tác Việt Nam – Lào và đồng chí Xổm – xa – vạt Lềnh – xa – vát, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào.

Tham dự Kỳ họp, về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan. Về phía Lào có đồng chí Khăm – phởi Kẹo – kin – na – ly, Phó Chủ tịch Phân ban Hợp tác Lào – Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Lào.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hợp tác giữa hai nước trong năm qua ngày càng phát triển và đánh giá cao sự đóng góp của Phân ban hai nước trong việc đôn đốc, kiểm tra, phối hợp trong quá trình thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao kết quả nội dung cuộc họp cấp chuyên viên được diễn ra sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào và đồng chí Khăm – phởi Kẹo – kin – na – ly, Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào .

Cũng tại Kỳ họp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2014 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xổm – xa – vạt Lềnh – xa – vát chúc mừng và đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Lào nhấn mạnh, mặc dù bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đưa ra các giải pháp để tăng trưởng kinh tế bền vững, đặc biệt tăng trưởng GDP vượt kế hoạch đề ra. Vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trong khu vực và quốc tế. Phó Thủ tướng thông báo về tình hình kinh tế của Lào trong thời gian qua và mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2015.

Tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào đã thông báo về tình hình hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và phương hướng hợp tác năm 2015. Hai bên đã thống nhất đánh giá về tình hình hợp tác song phương năm 2014 giữa hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đạt được mục tiêu mà hai Chính phủ đã thỏa thuận.

Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, ngày càng hiệu quả và thiết thực, gắn bó và tin cậy. Các Tuyên bố chung và Thỏa thuận giữa hai nước được quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Hai bên đã phối hợp tổ chức có hiệu quả các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai Đảng, hai Nhà nước.

Về hợp tác kinh tế, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào và hiện Lào là nước có số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất. Tổng vốn thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào lũy kế đến nay đạt khoảng 01 tỷ USD. Một số dự án đầu tư của Việt Nam đã tạo ra việc làm ổn định cho hàng vạn lao động của Lào.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Lào có nhiều chuyển biến tích cực, năm 2014 ước đạt 1,4 tỷ USD tăng 24,5% so với năm 2013, hoàn thành vượt mục tiêu tăng 20% kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2014.

Về viện trợ của Việt Nam dành cho Lào, ngoài số kinh phí viện trợ 630 tỷ đồng đã được hai Chính phủ thỏa thuận tại Hiệp định hợp tác năm 2014, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp Lào 294 tỷ đồng. Việc sử dụng vốn viện trợ được sử dụng tập trung, có mục tiêu và trọng điểm. Các chương trình, dự án về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, tiến độ đề ra và được hai bên đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Trong năm 2014, có 09 chương trình, dự án được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được ưu tiên và mở rộng với nhiều hình thức, được thực hiện từ Trung ương tới các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp hai nước. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực cho Lào ngày càng càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Tại kỳ họp, hai bên đã thống nhất phương hướng và nhiệm vụ hợp tác năm 2015. Theo đó, hai bên tiếp tục thực hiện các nội dung thỏa thuận giữa hai Chính phủ đã được ghi tại Chiến lược về hợp tác 10 năm giai đoạn 2011-2020, phấn đấu hoàn thành các nội dung hai bên đã cam kết tại Hiệp định hợp tác 5 năm giai đoạn 2011-2015. Năm 2015, hai bên thống nhất tạo bước đột phá về cơ chế, chính sách, đặc biệt là trong quan hệ thương mại, ưu đãi đầu tư.

Về hợp tác kinh tế, hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả hợp tác đầu tư, thương mại, giao thông vận tải, hợp tác nông, lâm nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, thị trường chứng khoán và hợp tác về tài nguyên, môi trường. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về chính trị, ngoại giao, về hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Tại Kỳ họp, Hai bên đã thống nhất đổi tên "Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giữa hai nước" thành "Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào". Hai bên đã thống nhất ký kết Hiệp định về hợp tác song phương năm 2015 và Biên bản Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

Thông qua Kỳ họp, hai bên đã đánh giá lại kết quả đạt được trong hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, tìm nguyên nhân hạn chế, vướng mắc và đưa ra phương hướng hợp tác nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào./.

(Nguồn: Bộ KH&ĐT)

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​